Sử 6 Ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ:

Nguyễn Thị Thu Hiền 13042006

Cựu TMod Sử
Thành viên
11 Tháng hai 2022
470
1
382
66
17
Hà Tĩnh
Trình bày ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ đến các quốc gia Đông Nam Á.
Hiệu Nguyễn NgọcTôn giáo:
- Hindu giáo và Phật giáo từ Ấn Độ đã được truyền bá vào Đông Nam Á ngay từ những thế kỉ đầu Công nguyên. Thời kì đầu, Hindu giáo có phần thịnh hành hơn. Từ thế kỉ XIII, dòng Phật giáo Tiến thừa được phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á.
- Nhiều thế kỉ sau đó, Phật giáo có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội và văn hóa của cư dân Đông Nam Á.
- Văn tự và văn học:
+ Chữ Phan của Ấn Độ đã được du nhập vào Đông Nam Á từ rất sớm, vào khoảng những thế kỉ đầu công nguyên. Trên cơ sở chữ Phạn, các dân tộc Đông Nam Á đã sáng tạo ra chữ viết riêng của mình như: chữ Chăm cổ thế kỉ IV, chứ Khơ-me cổ và chữ Mã Lai cổ thế kỉ VII, chữ Thái cổ thế kỉ XIII.
+ Sự truyền bá chữ Phạn đã tạo điều kiện cho cư dân Đông Nam Á sim tiếp xúc nền văn học chính thống, dòng văn học viết.
+ Dòng văn học viết Đông Nam Á không chỉ tiếp thu văn học Ấn Độ về mẫu tự, mà cả về đề tài và thể loại.
+ Văn học Phật giáo gồm các tích truyện, được gắn với sự tích lịch sử Phật giáo, phát triển mạnh ở Đông Nam Á.
- Kiến trúc và điều khắc:
+ Kiến trúc Đông Nam Á chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của kiến trúc Ấn Độ (kiến trúc Hinđu giáo và Phật giáo). Một số di tích kiến trúc nổi tiếng: Thấp Chăm (Việt Nam), Bô-rô-bu-đua (In-đô-nê-xi-a), Ăng co Vát, Ăng có Thom (Cam-pu-chia), Suê Đa-gôn (Chùa Vàng - Mi-an-ma),
+ Cùng với kiến trúc là nghệ thuật tạo hình, bao gồm điêu khắc và lạc tượng thần, Phật. Chính các pho tượng này đã nói lên ảnh hưởng mạnh mẽ của nghệ thuật tượng Ấn Độ.
Bạn có thể tham khảo qua bài làm của mình ạ, có gì không rõ có thể cmt ngay phía dưới.
=> Bạn có thể xem thêm kiến thức các môn tại topic nha:
 

Mộ Dung Thu Vũ

Cựu Mod Sử
Thành viên
25 Tháng hai 2022
1,023
6
750
166
Lào Cai
Lào Cai
Trình bày ảnh hưởng của nền văn hóa Ấn Độ đến các quốc gia Đông Nam Á.
Hiệu Nguyễn Ngọc* Tôn giáo: Đạo Phật ra đời ở Ấn Độ từ rất sớm (khoảng 560-480 TCN) và được truyền bá vào vùng Đông Nam Á theo bước các nhà tu hành, gắn con người với cuộc sống hiện hữu, không tôn thờ một vị thần nào mà cũng không tự coi mình là thần, chỉ chú trọng đến "triết lý nhân sinh quan", do đó phù hợp với suy nghĩ và tín ngưỡng truyền thống của cư dân Đông Nam Á lâu dần, do cảm phục mà đạo Phật được người ta tôn thờ.

* Chữ viết: Một thời gian dài về trước văn tự cổ Ấn Độ đã ra đời, xuất hiện chữ Phạn. Chữ Phạn cổ được truyền bá vào Đông Nam Á từ rất sớm, đầu tiên chủ yếu được dùng để viết sách, giảng giải đạo Phật. Người ta đã tìm thấy chữ Phạn cổ trên nhiều công trình kiến trúc từ xa xưa của người Đông Nam Á.

* Nghệ thuật kiến trúc: Chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Ấn Độ. Chẳng hạn như: Đền Ăng co Vát, đền Ăng co Thom( Campuchia), Tháp Chàm( Việt Nam),....
Kiến trúc hindu: Nhiều tầng đỉnh tháp nhọn, bên ngoài được trang trí bằng các phù điêu với nhiều hình dạng khác nhau.

Bạn có thể tham khảo qua bài làm của mình ạ, có gì không rõ có thể cmt ngay phía dưới.

=> Bạn có thể xem thêm kiến thức các môn tại topic nha:https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom