Anh hocmai.vatly ơi, các bạn ơi giúp mình bài hạt nhân ôn luyện thi ĐH này với!!!

T

thanhvan0566

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất phóng xạ Po(Z=84, A=210) phát ra tia anpha và biến đổi thành Pb(Z=82, A=206). Biết khối lượng các hạt là m(Pb)=205,9744u; m(Po)=209,9828u; m(anpha)=4,0026u. Năng lượng toả ra khi 10g Po phân rã hết là bao nhiêu?

Mình cảm ơn nhiều lắm!!! :-*
 
H

hocmai.vatli

Em tính năng lượng liên kết hạt nhân, đó là năng lượng toả ra của một hạt Po. Sau đó em cần tính số hạt Po có trong 10 gam Po, N = (m/210)Na với Na là số Avogadro. Năng lượng cần tính là E = NΔE (ΔE năng lượng liên kết hạt nhân).
 
L

levanbinh16

Chất phóng xạ Po(Z=84, A=210) phát ra tia anpha và biến đổi thành Pb(Z=82, A=206). Biết khối lượng các hạt là m(Pb)=205,9744u; m(Po)=209,9828u; m(anpha)=4,0026u. Năng lượng toả ra khi 10g Po phân rã hết là bao nhiêu?

Mình cảm ơn nhiều lắm!!! :-*
Po --> He + Pb +5,4027MeV

năng lượng tỏa ra khi 10g Po phân rã = [TEX](10.6,022.10^{23}.5,4027)/84 [/TEX] MeV nếu muốn đổi ra J thì nhân với [TEX]10^6[/TEX] rồi chia cho [TEX] 1,6.10^{-19}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom