anh hocmai.toanhoc ơi, bài này thầy giải lạ lắm

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Bài này đặc biệt nếu em gọi điểm [TEX]M(x_0; y_0)[/TEX] với [TEX]y_o=\frac{ -x_0+1}{2x_0+1}[/TEX] thì em thay vào ra phương trình bậc 4 rất khó giải, nên đây là mẹo giúp các em giải nhanh hơn. Em chú ý học thêm dạng này nhé!
 
L

lolemchamhoc93

Chào em!
Bài này đặc biệt nếu em gọi điểm [TEX]M(x_0; y_0)[/TEX] với [TEX]y_o=\frac{ -x_0+1}{2x_0+1}[/TEX] thì em thay vào ra phương trình bậc 4 rất khó giải, nên đây là mẹo giúp các em giải nhanh hơn. Em chú ý học thêm dạng này nhé!

[TEX]M(a; y_0)[/TEX] với [TEX]y_o=\frac{ -a+1}{2a+1}[/TEX]
giao ox: y=0 <=> x= (-2a2+4a+1)/3
giao oy| x=0 <=> y= (-2a2+4a+1)/(2a+1)^2

2S tam giác AOB = |-2a2+4a+1|/3*|-2a2+4a+1|/(2a+1)^2
<=> (-2a2+4a+1)^2= 6(2a+1)^2
-> trị TĐ VP = trị TĐ VT rồi giải ra thì có thành pt bậc 4 đâu chị?
nhưng mà chị ơi, cho em hỏi trường hợp nào thì giải như cách giải của thầy và cách giải của dạng toán này được k ạ?
 
H

hocmai.toanhoc

[TEX]M(a; y_0)[/TEX] với [TEX]y_o=\frac{ -a+1}{2a+1}[/TEX]
giao ox: y=0 <=> x= (-2a2+4a+1)/3
giao oy| x=0 <=> y= (-2a2+4a+1)/(2a+1)^2

2S tam giác AOB = |-2a2+4a+1|/3*|-2a2+4a+1|/(2a+1)^2
<=> (-2a2+4a+1)^2= 6(2a+1)^2
-> trị TĐ VP = trị TĐ VT rồi giải ra thì có thành pt bậc 4 đâu chị?
nhưng mà chị ơi, cho em hỏi trường hợp nào thì giải như cách giải của thầy và cách giải của dạng toán này được k ạ?

Chào em!
Bài này nếu gọi như em thì em sẽ ra phương trình tiếp tuyến:
[TEX]y=\frac{-3}{(2a+1)^2}(x-a)+\frac{1-a}{2a+1}[/TEX]
Từ đó em có tọa độ A, B.
Em có tọa độ điểm A, B sau đó em giải phương trình thế cũng được, nhưng có bài nếu em ra tọa độ A, B khác nhau thì phải giải phương trình bậc 4.
Chính vì vậy bài này mới đặc biệt nên giải theo cách của thầy. Còn trong đề thi đại học chắc không bao giờ rơi vào dạng đặc biệt này.
 
Last edited by a moderator:
L

lolemchamhoc93

Chào em!
Bài này nếu gọi như em thì em sẽ ra phương trình tiếp tuyến:
[TEX]y=\frac{-3}{(2a+1)^2}(x-a)+\frac{1-a}{2a+1}[/TEX]
Từ đó em có tọa độ A, B. Nhưng tọa độ A, B em tính sai rồi.
Chính vì vậy bài này mới đặc biệt nên giải theo cách của thầy. Còn trong đề thi đại học chắc không bao giờ rơi vào dạng đặc biệt này.

em cảm ơn chị, em đã hiểu cách giải của thầy rồi. nhưng toạ độ A, B của em em vẫn chưa biết nó sai ở đâu, chị chỉ cụ thể dùm em được không ạ?
 
Top Bottom