anh fool giúp với!

A

anh892007

Đề chắc chắn thiếu rồi em à,chỉ biết x,y,z >0 thì ko thể phá bỏ cái loga kia được
 
T

thefool

Đặt [tex]a=log_3x[/tex],[tex]b=log_3y[/tex],[tex]c=log_3z[/tex].Suy ra a+b+c=0.
bđt tương đương với:
[tex]3(\frac{a}{3^a}+\frac{b}{3^b}+\frac{c}{3^c})\leq\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}[/tex]
E c/m hai bđt sau đúng với mọi a+b+c ko lớn hơn 1:
[tex]3(\frac{a}{3^a}+\frac{b}{3^b}+\frac{c}{3^c})\leq(a+b+c)(\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}) [/tex](**)
[tex](a+b+c)(\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c})\leq\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}[/tex](***)
C/m (**) bằng cách khai triển ra và viết dưới dạng sau:
[tex](a-b)(\frac{1}{3^a}-\frac{1}{3^b})+(b-c)(\frac{1}{3^b}-\frac{1}{3^c})+(c-a)(\frac{1}{3^c}-\frac{1}{3^a})\leq0[/tex]
=>(**)đúng.
(***) <=>[tex](a+b+c-1)(\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c})\leq0 [/tex]
=>(***) đúng.
Bắc cầu suy ra đpcm.
Bài này thường cho xyz=3 chứ ko phải =1 như e.
 
A

ancksunamun

à = 3 chứ.em vừa gọi điện cho con bạn em hỏi lại rồi.thanks anh fool nhìu lắm.lạ nhỉ, em sai đề mà anh còn biết là =3???anh đúng là VIP có khác.^_^
 
T

thefool

To anh89 tui có thấy sai chỗ nào đâu nhỉ.
Đề gốc là xyz=3 suy ra a+b+c=1,Như thế
[tex]3(\frac{a}{3^a}+\frac{b}{3^b}+\frac{c}{3^c})\leq\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}[/tex]
Tương đương:[tex]3(\frac{a}{3^a}+\frac{b}{3^b}+\frac{c}{3^c})\leq(a+b+c)(\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}) [/tex]
Áp dụng bđt Chebyshep cho 2 dãy [tex]a\geq b\geq c[/tex] và [tex]\frac{1}{3^a}\leq\frac{1}{3^b}\leq\frac{1}{3^c}[/tex] suy ra đpcm.
Bài tớ viết là c/m trực tiếp.Đó là 1 cách phân tích để c/m bđt trê bư sép.
Ai chưa bít thì đây là BĐT Chebyshep:
Với 2 dãy số thực đơn điệu tăng [tex]a_1\geq a_2\geq...a_n [/tex]và [tex]b_1\geq b_2\geq....b_n[/tex] thì ta có:
[tex]n(a_1b_1+a_2b_2+....+a_nb_n)\geq(a_1+a_2+...+a_n)(b_1+b_2+..+b_n)[/tex]
Nếu 1 dãy đơn điệu tăng,1 dãy đơn điệu giảm thì bđt trên đổi chiều.
 
A

anh892007

thefool said:
To anh89 tui có thấy sai chỗ nào đâu nhỉ.
Đề gốc là xyz=3 suy ra a+b+c=1,Như thế
[tex]3(\frac{a}{3^a}+\frac{b}{3^b}+\frac{c}{3^c})\leq\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}[/tex]
Tương đương:[tex]3(\frac{a}{3^a}+\frac{b}{3^b}+\frac{c}{3^c})\leq(a+b+c)(\frac{1}{3^a}+\frac{1}{3^b}+\frac{1}{3^c}) [/tex]
Áp dụng bđt Chebyshep cho 2 dãy [tex]a\geq b\geq c[/tex] và [tex]\frac{1}{3^a}\leq\frac{1}{3^b}\leq\frac{1}{3^c}[/tex] suy ra đpcm.
Bài tớ viết là c/m trực tiếp.Đó là 1 cách phân tích để c/m bđt trê bư sép.
Ai chưa bít thì đây là BĐT Chebyshep:
Với 2 dãy số thực đơn điệu tăng [tex]a_1\geq a_2\geq...a_n [/tex]và [tex]b_1\geq b_2\geq....b_n[/tex] thì ta có:
[tex]n(a_1b_1+a_2b_2+....+a_nb_n)\geq(a_1+a_2+...+a_n)(b_1+b_2+..+b_n)[/tex]
Nếu 1 dãy đơn điệu tăng,1 dãy đơn điệu giảm thì bđt trên đổi chiều.
Cậu thử nghĩ xem:
nếu đưa bất đẳng thức về:
[tex] log_3 x^{yz}.y^{zx}.z^{xy} <= \frac {xy+yz+zx}{3}[/tex]
thì ta chưa biết được:
[tex] x^{yz}.y^{zx}.z^{xy} >= 3 hay ko[/tex]
Đề này với xyz=1 đóa
 
Top Bottom