Anh em giúp mình với

Q

quanpro1292000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho canxi cacbonat CaCO3 tác dụng với dung dịch HCl thu được muối canxi clorua CaCl2, khí cacbonic CO2 và nước H20
Tính thể tích khí CO2 thu được ở đktc khi cho 20g canxi cacbonat CaCO3 tác dụng với dung dịch chứa 7.3 gam axit clohiđric HCl
P/s: Tiện thể giải thích luôn cho mình dung dịch chứa HCl khác với HCl như thế nào
 
H

hocgioi2013

$n_CaCO_3=20/100=0.2(mol)$
$n_HCl=7.3/36.5=0.2(mol)$
$ CaCO_3 + 2HCl -->CaCl_2+CO_2 + H_2O$
(mol) 1 2
(mol) 0.2 0.2
\Rightarrow $nCaCO_3$ dư
$CaCO_3+2HCl-->CaCl_2+CO_2+H_2O$
mol 2 1
mol 0.2 0.1
$V_CO_2$=0.1.22.4=2.24(l)

dung dịch gồm dung môi + chất tan(ở đây nó là HCl)
HCl có thể là axit đặc :)>-

bài dài quá không biết có sai không bạn thông cảm
 
Top Bottom