anh em giải giúp cái bài đại học này cái càng nhanh càng tốt

M

matbiec0909

Y=(x/(x-1)) (C)
Viết phương trình tiếp tuyến của đồ thị (C), biết rằng khoảng cách từ tâm đối xứng của đồ thị (C) đến tiếp tuyến là lớn nhất


[TEX]y=\frac{x}{x-1}=1+\frac{1}{x-1}[/TEX]

Nhận thấy ngay 2 tiệm cận của hàm số là [TEX]x=1[/TEX] và [TEX]y=1[/TEX]

=> Tâm đối xứng của đồ thị là I(1,1)

Đạo hàm bậc 1 [TEX]y_'=\frac{-1}{(x-1)^2[/TEX]

Gọi [TEX](x_0,y_0)[/TEX] là tiếp điểm của tiếp tuyến cần tìm

Phương trình tiếp tuyến : [TEX]y-y_0=y_'(x_0).(x-x_0)[/TEX]

Thay các dữ kiện từ trên ta được PT của tiếp tuyến là [TEX]x+(x_0-1)^2.y-x_0^2=0[/TEX]

Khoảng cách từ tâm đối xứng I đến tiếp tuyến là [TEX]d=\frac{2|x_0-1|}{\sqrt{1+(x_0-1)^4}}[/TEX]

Chia cả tử và mẫu cho [TEX]|x_0-1|[/TEX] ta được [TEX]d=\frac{2}{\sqrt{\frac{1}{(x_0-1)^2}+(x_0-1)^2}[/TEX]

Xét mẫu số, theo Côsi thì mẫu số >=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
Vậy d max =[TEX]\sqrt{2}[/TEX]

Dấu = xảy ra khi [TEX]\frac{1}{(x_0-1)^2}=(x_0-1)^2[/TEX]

Hay [TEX](x_0-1)^4=1[/TEX] => [TEX]x_0=0[/TEX] và [TEX]x_0=2[/TEX]

Với [TEX]x_0=0[/TEX] ta có PT tiếp tuyến [TEX]x+y=0[/TEX] hay[TEX]x=-y[/TEX]

Với [TEX]x_0=2[/TEX] ta có PT tiếp tuyến [TEX]x+y-4=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dinhcongqp

mình không hỉu cái chỗ thay các dữ kiện trên vào ma sao minh thay zoo không kết quả # nhìu
 
D

dinhcongqp

cau lam sai oy vi` t0g? 2 s0 nghich da0? lu0n lu0n l0n h0n h0ac bang can 2 ma can 2 lu0n lu0n l0n h0n 1 c0 ma
 
Last edited by a moderator:
M

matbiec0909

Ừ nhỉ. Quên béng mất. Sửa lại 1 chút là đc :D. Nhưg hướng làm và kết quả chấp nhận đc
 
Top Bottom