m[O] trong oxit=11.6-8,4=3,2 g
=>n[O]=0,2 mol
oxit MO,M2O3,M2O đặc biệt là M3O4.ở đây nó rơi vào cái trường hợp đặc biệt
M3O4 có mol oxit=n[O]/4=0,05
=>M oxit=232
=>M là Fe
oxi hóa 8.4g kim loại X chưa rõ hóa trị thu được 11.6g một oxit B.Xác định nguyên tố X.
Giải
gọi hóa trị của kim loại là x
4X+ xO2 ----> 2X2Ox
4MXg 2(MX+16x)g
8.4g 11.6g
\Rightarrow 4MX*11.6=8.4*2(MX+16x)
\Leftrightarrow46.4MX=16.8MX+268.8x
\Leftrightarrow29.6MX=268.8x
\LeftrightarrowMX=9x
thế x=1,2,3 ta thấy x=3;MX=27 là thoả mãn
vậy kim loai X là nhôm
oxi hóa 8.4g kim loại R chưa rõ hóa trị thu được 11.6g một oxit B.Xác định nguyên tố R. (Mình dổi lại R cho dễ nhìn)
----------------------------------------------
Trong ct RxOy có 4 trường hợp
kim loại Hóa trị một => x = 2; y = 1 vd: Na2O
kim loại Hóa trị hai => x = 1; y = 1 vd: CaO
kim loại hóa trị ba => x = 2; y = 3 vd: Al2O3
đặc biệt có một trường hợp đặc biệt là oxit sắt từ (Fe3O4) => x = 3; y = 4