Hoa tan het hh X gom FeO,Fe2O3,Fe3O4,trong do ti le khoi luong cua Feo va Fe2O3 la 9:20 trong 200ml HCl 1M thu duoc dd Y.Dung dich Y hoa tan toi da bao nhieu gam Fe??
Hoa tan het hh X gom FeO,Fe2O3,Fe3O4,trong do ti le khoi luong cua Feo va Fe2O3 la 9:20 trong 200ml HCl 1M thu duoc dd Y.Dung dich Y hoa tan toi da bao nhieu gam Fe?
Chào bạn!
Gọi số mol của $Fe_3O_4$ là x
Số mol của $FeO$ là $y$ thì số mol của $Fe_2O_3$ là:
$$\frac{72x.20}{9.160}=x$$
Ta có:
$$\begin{aligned}Fe_3O_4+8HCl->2FeCl_3+FeCl_2+4H_2O \\ FeO+2HCl->FeCl_2+H_2O \\ Fe_2O_3+6HCl->2FeCl_3+3H_2O \end{aligned}$$
Suy ra:$$8x+2y+6y=0,2=>x+y=0,025$$
Số mol muối $FeCl_2$ là:$$x+y$$
Số mol muối $FeCl_3$ là:$$2x+2y$$
Vậy dung dịch Y hoà tan tối đa $x+y=0,025mol$ tức $m_{Fe}=1,4g$
Hoa tan het hh X gom FeO,Fe2O3,Fe3O4,trong do ti le khoi luong cua Feo va Fe2O3 la 9:20 trong 200ml HCl 1M thu duoc dd Y.Dung dich Y hoa tan toi da bao nhieu gam Fe??