anh chị nào giúp em chứng minh với

H

huyvau

Đề:
cho phương trình (a,b,c là các số lẻ).Chứng minh rằng các nghiệm của phương trình này không phải là nghiệm hữu tỉ.
Nhanh giùm em nha! gấp lắm đó
 
H

huyvau

Đề:
:D cho phương trình (a,b,c là các số lẻ).Chứng minh rằng các nghiệm của phương trình này không phải là nghiệm hữu tỉ.
Nhanh giùm em nha! gấp lắm đó

:D theo cong thuc tinh delta taco'
delta=b^2-4ac=m^2 voi gia su ptco n0 huu ti thi m la so le
suy ra (b-m)(b+m) =4ac
lai co b-m :2
b+m:2 ma a,c deu le thi
b-m=2(2k+1) & b+m=2(2h+1) k,h la cac so nguyen
:D suy ra b=2(k+h+1) :2 voli
 
Q

quycondoraemon

chứng minh delta ko phải là số cpgiả sử delta là số cp delta=b*b-4a*c do đdelta = (2k+1)^2 = 4k(k+1)+1 nên chia 8 dư 1 tương tự b*b chia 8 dư 1 -> 4*a*c chia hết cho 8 a*c chia hết cho 2 vô lĩ vậy delta ko là số cp nên nghiệm ko hữu tỉó delta lẻ_ đó bài đc cm rồi, chúc nhoc học ttốt^^!!
 
H

hocsuotcuocdoi

ai có cách nào nhanh mà dễ hiểu hơn tí không vậy! ^^. Bài này thầy đã giải nhưng vẫn khó hiểu lắm...hjx
 
H

huongquynh14

mình vẫn chưa hiểu đề của bạn.Thử dùng công thức nghiệm đi.Nếu denta không phải là số chính phương mới có nghiệm vô tỉ chứ!!!
 
Top Bottom