anh chị em giúp bài nay với

L

luan20014

C

canhdong_binhyen

cho 11.36 gam hon hop gom Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phan ung het voi dd HNO3 loang du, thu duoc 1,344 lit khi NO san pham khu duy nhat (dktc) va dd X. Dung Dich X co the hoa tan duoc toi da 12.88 gam Fe. So mol HNO3 co trong dung dich ban dau la?
theo định luật bảo toàn e
[TEX]\frac{mFe}{56}[/TEX].3=[TEX]\frac{m oxit-mFe}{32}.[/TEX]4+nNO.3
<=> [TEX]\frac{5mFe}{28}[/TEX] =1,6=>mFe=0,16 mol
nFe=nFe^3+=0,16mol
2 [TEX]Fe^3+[/TEX] +Fe--->3 [TEX]Fe^2+ [/TEX] (1)
nFe =0,23 mol=>mFe dư (1)0,23-0,08=0,15 mol
8 [TEX]H^+ [/TEX]+2 [TEX]NO3^- [/TEX] +3Fe ---->3 [TEX]Fe^2+[/TEX] +2NO+4H2O
.............0,1...........0,15mol
nHNO3=0,16x3+0,06+0,1=0,64 mol
 
L

luan20014

rat cam ơn chị da giup em, nhung dap an bai nay la 0.94 chi ah, chi thu xem lai co sai o dau ko ah


@@@ : lưu ý: Viết bài có dấu
(tái phạm sẽ bị del bài )
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

ko đâu e bài này chị chắc chắn là 0,64 bài này trog tạp chí hoá học j đó hình như họ cho đáp án là 0,64 e hỏi lại th` cô nhé (chị đã gửi bài này lên hocmai roy` e tím bài vít đi để xem jai thik nha!)
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=73333&page=2
 
Last edited by a moderator:
L

luan20014

hic! hai thang ban cua em ko hen ma gap cung co dap so la 0.94 va trong tai lieu on tap cua em cung la 0.94. Để em xem lai bai nay thu, cam on chi nhieu nhe
 
L

luan20014

Fe --------> Fe ^3+ +3e---------- O2 ^0 -------------> O ^2- -4e-------------------------- N^5+ -------> N^2+ -3e
m/56-------------------3m/56--------(m(OX) - mFe)/32------4x(m/56 -mFe);32 -----------n-------------------------3n
suy ra mFe:56.3=(mox-mFe).4:32+3nNO
 
L

luan20014

tu Fe qua Fe^3 la qua trinh nhuong e
tu O------->O^2- va N^5 ----> N^2 la qua trinh nhan e
tong e nhuong = e nhan
 
P

pttd

theo định luật bảo toàn e
[TEX]\frac{mFe}{56}[/TEX].3=[TEX]\frac{m oxit-mFe}{32}.[/TEX]4+nNO.3
<=> [TEX]\frac{5mFe}{28}[/TEX] =1,6=>mFe=0,16 mol
nFe=nFe^3+=0,16mol
2 [TEX]Fe^3+[/TEX] +Fe--->3 [TEX]Fe^2+ [/TEX] (1)
nFe =0,23 mol=>mFe dư (1)0,23-0,08=0,15 mol
8 [TEX]H^+ [/TEX]+2 [TEX]NO3^- [/TEX] +3Fe ---->3 [TEX]Fe^2+[/TEX] +2NO+4H2O
.............0,1...........0,15mol
nHNO3=0,16x3+0,06+0,1=0,64 mol

tớ nghĩ bài này cậu làm ko chính xác ở chỗ
khi cho Fe vào dd X thì Fe tác dụng với [TEX]HNO_3[/TEX] dư trước tạo [TEX]Fe^{+3}[/TEX]
sau đó chỗ [TEX]Fe^{+3} [/TEX]đó cộng với số [TEX]Fe^{+3}[/TEX] trong dd X lại hoà tan Fe tạo [TEX]Fe^{+2}[/TEX]
tính được [TEX]n_{Fe^{3+}.trong X } = 0,16 (mol)[/TEX]
tớ chưa tính cụ thể nhưng chắc đáp án nó là [TEX]0,94 (mol) [/TEX]đấy
 
Top Bottom