Hóa anđehit

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
23
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho h.hợp HCHO và H2 dư đi qua ống đựng bột Ni nung nóng thu đc h.hợp X. Dẫn toàn bộ s.phẩm thu đc vào bình nc lạnh thấy k.lượng bình tăng 11,8g. Lấy toàn bộ dd trong bình cho tdv AgNO3 trong NH3 dư tạo ra 21,6g Ag. Tính k.lượng ancol có trong X.

BT2: Đốt cháy hoàn toàn 0,2mol h.hợp 2 anđehit no đ.chức thu đc 8,96l CO2 (đktc). Khi H2 hóa hoàn toàn anđehit bằng H2 thu đc h.hợp 2 ancol no đ.chức. Đốt cháy hoàn toàn h.hợp 2 ancol thì số mol nc thu đc là bao nhiêu ????

Các bn giúp mình vs.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
T1: Cho h.hợp HCHO và H2 dư đi qua ống đựng bột Ni nung nóng thu đc h.hợp X. Dẫn toàn bộ s.phẩm thu đc vào bình nc lạnh thấy k.lượng bình tăng 11,8g. Lấy toàn bộ dd trong bình cho tdv AgNO3 trong NH3 dư tạo ra 21,6g Ag. Tính k.lượng ancol có trong X.
HCHO + H2 ---> CH3OH
thấy nAg=0,2 => nHCHO dư=0,05 mol
khối lượng bình tăng lên chính là khối lượng của HCHO và CH3OH
0,05.30+mCH3OH=11,8 => mCH3OH=10,3g
Đốt cháy hoàn toàn 0,2mol h.hợp 2 anđehit no đ.chức thu đc 8,96l CO2 (đktc). Khi H2 hóa hoàn toàn anđehit bằng H2 thu đc h.hợp 2 ancol no đ.chức. Đốt cháy hoàn toàn h.hợp 2 ancol thì số mol nc thu đc là bao nhiêu ????
số C trung bình của andehit no đơn là 2 => đặt CT chung của hh andehit là C2H4O
hidro hóa sẽ tạo thành ancol C2H6O (0,2 mol)
=> đốt cháy sẽ sinh ra 0,2.(6/2)=0,6 mol H2O
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom