andehit

O

ot_tieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 andehit no A mạch hở ko phân nhánh có công thức thực nghiệm [TEX](C_2H_3O)_n[/TEX]

a, tìm CTCT của A

b, Oxi hoá A trong điều kiện thích hợp thu được chất hữu cơ B .

Đun nóng hỗn hợp gồm 1mol B , 1 mol ancol metylic thu được 2 este E& F

([TEX]M_F > M_E[/TEX]) với tỉ lệ khối lượng của E so với F =1,81

viết ptpu xảy ra

tính khối lượng este thu được biết chỉ có 72% lượng ancol chuyển thành este


câu a mình làm ra rùi

nhưng câu b mình ko hiểu tại sao 1 andehit và 1 ancol lại tạo ra được những 2 este

các bạn giải thích rõ hộ mình chỗ này nhé....
 
D

dothetung

Câu a dễ dàng kết luận anđêhit là [TEX]OHC-(CH_2)_2-CHO[/TEX]
Câu b bạn lưu í đây là anđêhit đa chức nên axit tao thành cũng là đa chức
=> 1 cái este thế 1 lần -CH3, 1 cái thế 2 lần - CH3
Viết ptpu đặt số mol 2 axit là a và b ( a là số mol axit pứ với 2 mol rượu)
vì hiệu suất pu là 72% nên có 1 pt là 2a + b = 0.72
tỉ lệ khối lượng: 132b/146a = 1.81
=> a = 0.18 (mol), b = 0.36 (mol)
=> mE, mF...:):):)
 
Top Bottom