andehit

S

skiper02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho hỗn hợp X gồm andehit acrylic và mộ andehit mạch hở, không phân nhánh A. Lấy 0,12 mol hỗn hợp x tác dụng với dd AgNo3/NH3 thu được 43,2g kết tủa tạo dd Y có khối lượng giảm 34,08g so với ban đầu.
a, Tìm CTCT A
b, Từ A và các chất cần thiết viết pt polyputadien
2, Cho hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức A và B, lấy 6,8g hỗn hợp x tác dụng với AgNo3/NH3 thu được 34,56g kết tủa và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với HCl du thu được 0,896l CO2 (đktc). Tìm CTCT A và B biết B là andehit có cấu tạo mạch nhánh giả sử( M_A< M_B)
 
P

phamthimai146

1, Cho hỗn hợp X gồm andehit acrylic và mộ andehit mạch hở, không phân nhánh A. Lấy 0,12 mol hỗn hợp x tác dụng với dd AgNo3/NH3 thu được 43,2g kết tủa tạo dd Y có khối lượng giảm 34,08g so với ban đầu.
a, Tìm CTCT A
b, Từ A và các chất cần thiết viết pt polyputadien

mol X : mol Ag = 0,12 : 0,4 = 1: 3,33 < 1 : 4 ==> X có HCHO hoặc R-(CHO)2
TH 1 L X có HCHO a mol và CH2=CH-CHO b mol
==> mol hh = a + b = 0,12
==> mol Ag = 4a + 2b = 0,4 ==> a = 0,08 và b = 0,04
==> mX = 30a + 56b = 4,64
khối lượng dd giảm = mAg = mX = 43,2 - 4,64 = 38,56 > 34,08 ==> loại

TH 2 L X có R(CHO)2 a mol và CH2=CH-CHO b mol
==> mol hh = a + b = 0,12
==> mol Ag = 4a + 2b = 0,4 ==> a = 0,08 và b = 0,04

khối lượng dd giảm = mAg = mX = 43,2 - mX = 34,08
==> mX = 0,08*(R + 2*29) + 56*0,04 = 9,12 ==> R = 28 ==> A là HOC-CH2-CH2-CHO


2, Cho hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức A và B, lấy 6,8g hỗn hợp x tác dụng với AgNo3/NH3 thu được 34,56g kết tủa và dung dịch Y. Cho Y tác dụng với HCl du thu được 0,896l CO2 (đktc). Tìm CTCT A và B biết B là andehit có cấu tạo mạch nhánh giả sử( M_A< M_B)

dd Y + HCl --> khí 0,04 mol CO2 ==> Y có (NH4)2CO3 ==> X có andehit HCHO a mol và RCHO b mol
mol HCHO = mol (NH4)2CO3 = mol CO2 ==> a = 0,04
mol Ag = 4a + 2b = 34.56/108 = 0,32 ==> b = 0,08
Khối lượng hh = 30*0,04 + 0,08*(R+29) = 6,8 ==> R = 41 gốc C3H5-
B là : CH2=C(CH3)-CHO
 
Top Bottom