andehit

H

hka_12_14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hoá m(g) ancol đơn chức A bằng CuO ( nung nóng) thu được hỗn hợp hơi X gồm andehit B, ancol A dư, hơi nước. Chia X thành 3 phàn bằng nhau.
Phần 1 tác dụng với Na dư thu được 5,6 lit H2 đktc
Phần 2 tác dụng với AgNO3/Nh3 dư thu được 64,8 (g) Ag
Phần 3 đốt cháy hoàn toàn thu được 33,6 lit CO2 và 27g H2O
xác định công thức phân tử A,B, và tính hiệu suất phản ứng OXH ancol
 
S

shibatakeru

Xét trong mỗi phần:

nancoldư+nH2O=2nH2=0,5(mol)n_{ancol dư}+n_{H_2O}=2n_{H_2}=0,5 (mol)

Mặt khác,do ancol đơn chức nên nancolpu=nH2Onancolbđ=0,5(mol)n_{ancol pu}=n_{H_2O} \rightarrow n_{ancol bđ} =0,5 (mol)

nCO2=1,5(mol)n_{CO_2}=1,5 (mol) \rightarrow số C của ancol = 1,5:0,5=31,5:0,5=3

Vậy andehit tạo ra cũng có số C là 3 --> trong phản ứng tráng gương nandehit=12nAg=0,3(mol)n_{andehit}=\dfrac12n_{Ag}=0,3 (mol)

--> nH(ancol)=(0,3+0,15).2=0,36(mol)n_H(ancol)=(0,3+0,15).2=0,36 (mol)

--> trong ancol: C:H=1,5:3,6=5:12C:H=1,5:3,6=5:12

Vậy ancol là C5H12OC_5H_{12}O , andehit là C5H10OC_5H_{10}O
 
Top Bottom