andehit - xeton tiếp

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. dẫn 4 gam hơi ancol đơn chức A qua ống đựng CuO nung nóng. Ngưng tụ phần hơi thoát ra đc hỗn hợp x. Cho X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 đc 43,2 gam Ag. A là?
2. cho 6,2 gam etilenglicol qua ống sứ đựng 10,4 gam CuO nung nóng thu đc hốn hợp hơi X ( giả sử chỉ oxi hóa ancol thành andehit) và 8,48 gam chất rắn còn lại trong ống sứ . Mặt khác cho hỗn hợp X trên tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 tạo ra m gam Ag. Gía trị m?
3. oxi hóa hoàn toàn 4 gam acol đơn chức CuO dư thu đc 6 gam hỗn hợp Y gồm andehit và H2o . Cho toàn bộ hỗn hợp Y tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 , đun nóng thu đc bao nhiêu gam Ag?
 
T

tieuthulanh

1. dẫn 4 gam hơi ancol đơn chức A qua ống đựng CuO nung nóng. Ngưng tụ phần hơi thoát ra đc hỗn hợp x. Cho X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 đc 43,2 gam Ag. A là?
lg
Đặt công thức ancol đơn chức A là RCH2OH
giả sử RCH2OH -> RCHO -> 2Ag
n Ag = 0,4
=> n RCH2OH = 0,2
=> [TEX]\frac{4}{R+31}[/TEX] > 0,2 (vì ancol có thể dư)
=> vô lí
Vậy A là CH3OH
(Thật vậy CH3OH -> HCHO -> 4Ag
=> n CH3OH = 0,1 => n CH3OH = 3,2 => ancol dư)
 
T

thupham22011998

3. oxi hóa hoàn toàn 4 gam acol đơn chức CuO dư thu đc 6 gam hỗn hợp Y gồm andehit và H2o . Cho toàn bộ hỗn hợp Y tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 , đun nóng thu đc bao nhiêu gam Ag?

Ta có: $nCuO=nCu=0,125 mol -->n$ ancol$=0,125mol$

-->$M=32g/mol$ -->Ancol là $CH_3OH$

-->$nAg=0,5 -->mAg=54g$
 
Top Bottom