andehit - xeton tiếp

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho hỗn hợp HCHO và H2 đi qua ống đựng đi qua Ni nung nóng. Dẫn toàn bộ hỗn hợp thu đc sau phản ứng vào bình nước làm lạnh đc dung dịch X, đồng thời thấy khối lượng bình tăng 23,6 g. Lấy dung dịch X trong bình cho tác dụng với AgNO3/NH3 thu dc 43,2g Ag . Khối lượng CH3OH tạo ra trong phản ứng cộng hợp H2 của HCHO?
2. Hidro hóa hoàn toàn andehit X cần a mol khí H2 thu đc chất hữu cơ Y. Y tác dụng với Na dư thu đc 0,25a mol H2 đktc. Vậy x có thể là chất nào
 
T

thanhlan9

Câu 1
dd X gồm HCHO dư và CH3OH
nHCHO=1/4.nAg=0,1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] mCH3OH=23,6-0,1.30=20,6g

Câu 2
CTTQ : [TEX]C_nH_{2n+1-2k}(CHO)_x[/TEX] (k là số liên kết pi trong gốc HDRCB) : m mol
Có nH2 p/ư=m(k+x)=a và nH2 sinh ra=m.(x/2)=0,25a
[TEX]\Rightarrow[/TEX] k+x=2x [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] k=x
Vậy X là những adh mà PT có số liên kết pi trong gốc HDRCB bằng số nhóm chức adh
 
T

thupham22011998

Bài 2 bạn thanhlan9 làm sai nhé!

2. Hidro hóa hoàn toàn andehit X cần a mol khí H2 thu đc chất hữu cơ Y. Y tác dụng với Na dư thu đc 0,25a mol H2 đktc. Vậy x có thể là chất nào

Đặt công thức của anđêhit: $C_nH_{2n+2-2k-z}(CHO)_z$

Theo pthh -->$z,k$
 
Top Bottom