anđehit/xeton/axit

T

trangwell

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hh X : HCOOH,CH3COOH (tỉ lệ mol 1:1 ), lấy 5.3g X t/d 5.75g C2H5OH được m (g) hh 2 este (H = 80%). m=?

2/ chc A (chứa C,H,O) chứa 37.21% OXI , trong A có 1 loại nhóm chức, cho 1 mol A t/d dd AgNO3/NH3 dư được 4 mol Ag. CTPT của A là?

3/ hh X gồm 2 ancol no đơn hở , kế tiếp trong dãy đồng đẳng , oxh hoàn toàn m (g) hh X bằng CuO được hh Y , cho Y t/d dd AgNO3/NH3 dư được 5.4 g Ag . m=?

4/ cho m (g) 1 ancol no đơn X qua bình đựng CuO dư,nung nóng, sau khi pư hoàn toàn KL chất rắn trong bình giảm 0.32g , hh hơi thu được có d.hh/H2 = 15.5 , m=?
 
N

npnhoang

1/ hh X : HCOOH,CH3COOH (tỉ lệ mol 1:1 ), lấy 5.3g X t/d 5.75g C2H5OH được m (g) hh 2 este (H = 80%). m=?

HCOOH + C2H5OH \Rightarrow HCOOC2H5
x ------------------ x
CH3COOH + C2H5OH \Rightarrow CH3COOC2H5
x ------------------- x
Ta có: (46 +60)x = 5.3
=> x = 0.05 mol
Mặt khác: 46.2x =5.75
=> x = 0.0625
=> rượu dư , ax hết
=> m muối = (74 + 88) . 2 . 0,05 . 80 \ 100 = 12,96 (g)
 
N

npnhoang

2/ chc A (chứa C,H,O) chứa 37.21% OXI , trong A có 1 loại nhóm chức, cho 1 mol A t/d dd AgNO3/NH3 dư được 4 mol Ag. CTPT của A là?

CxHyOz

(16z) \ (12x + y +16z)= 37.21 \ 100 = 0,3721

=> 10,0464 z = 4,4652 x + 0,3721 y
=> 1z = 2x + 3y
=> ( C2H30 )n (*)
CTC: R(CHO)n \Rightarrow 2nAg
4 Ag => n=2
=> R-C2H2O2
Từ (*): (C2H3O)n
=> n = 2
=> C4H6O2
=> C2H4(CHO)2
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

3/ hh X gồm 2 ancol no đơn hở , kế tiếp trong dãy đồng đẳng , oxh hoàn toàn m (g) hh X bằng CuO được hh Y , cho Y t/d dd AgNO3/NH3 dư được 5.4 g Ag . m=?

4/ cho m (g) 1 ancol no đơn X qua bình đựng CuO dư,nung nóng, sau khi pư hoàn toàn KL chất rắn trong bình giảm 0.32g , hh hơi thu được có d.hh/H2 = 15.5 , m=?

3. Đề thiếu :)

4.
Đặt ct [TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]

nO = 0,02 mol = nCuO

[TEX]\frac{0,02[(14n+16) + 18]}{0,04} = 15,5.2[/TEX]


[TEX]\Rightarrow n = 2 , m = 0,92 g [/SIZE][/TEX]
 
Top Bottom