anđehit và axit cacboxylic khá hay :D

H

htiendat1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Chất B là một axit cacboxylic no, mạch hở. Để trung hòa 50,00 gam dung dịchcoscos nồng độ 5,20% cần dùng vừa đúng 50ml dung dịch NaOH 1,00M. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 15,6 gam chất B, thu được 10,080 lít CO2 (ĐKTC). Vậy công thức cấu tạo của B là:
A. CH3-CH2-COOH C. CH3-COOH
B. HOOC-COOH D. HOOC-CH2-COOH
Câu2: Chất hữu cơ X chỉ có nhóm chức andehit. Biết 0,10 X có thể kết hợp với 4,48 lít H2(ĐKTC) khi có xúc tác Ni và nhiệt độ thích hợp. Mặt khác, nếu cho 7,00 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 27,00 gam Ag. Vậy công thức cấu tạo của X là:

A. O=CH-CH2-CH=O C. CH2=CH-CH=O
B. O=CH-CH=O D. HCH=O
 
T

tieuquykute_1994

câu1
G/ SỬ có 1 nhóm -COOH khi đó n axit=nNaOH=0,05mol
-->Maxit=50.5.2%:0.05=52 (loại)vì k có ãit nào thỏa mãn
=>axit 2 chức
n axit=nNaON/2=0.025mol
=>Maxit=104M
đốt cháy 15.6g chất B==>nB=15,6:104=0,15=1/3 nCO2
-->có 3C trong phân tử X-->chọn D
 
T

tieuquykute_1994

câu 2
nX=2nH2=>X là anđêhit no hai chức hoặc không no đơn chức
th1: X là anđ no, 2chức
nX=1/4nAg=0.0625mol-->Mx=112-->k có đ/a thỏa mãn
th2:X là anđ k no, đơn chức
nX=1/2nAg=0,125mol
-->Mx=56-->chọn C
 
Top Bottom