Hóa 11 Anđehit khó

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X có dạng CnHmO. Đốt cháy hết 0,04 mol X bằng 0,34 mol khí O2 thu được 0,44 mol hỗn hợp các khí và hơi. Mặt khác 0,05 mol X tác dụng với lượng dư dd AgNO3 trong NH3 sau phản ứng hoàn toàn thu được khối lượng kết tủa vượt quá 10,8 gam. Số đồng phân cấu tạo của X là?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
CnHmO+(n+m412)O2>nCO2+m2H2OC_nH_mO + (n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2} )O_2 --> nCO_2 + \dfrac{m}{2}H_2O
0.04...................0.340.04...................0.34
0.04...............0.04(n+m412).........0.04n........0.04.m20.04...............0.04(n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2}).........0.04n........0.04.\dfrac{m}{2}
còn:0.............0.340.04(n+m412).....0.04n.....0.04.m2 0.............0.34-0.04(n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2}).....0.04n.....0.04.\dfrac{m}{2}
nhh sau= mO2 còn + nCO2+ nH2O = 0.340.04(n+m412)+0.04n+0.04m2=0.440.34-0.04(n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2})+0.04n+0.04\dfrac{m}{2} = 0.44 => m= 8
X có 1 O => X có thể là ancol và anđ
ta có
nO2 dư=0.340.04n0.01m+0.020=>n7 0.34- 0.04n-0.01m+0.02 \geq 0 => n \leq 7
xét trường hợp anđ nhé vì bài này đáp án là anđ.
giả sử là anđ no đơn chức =>n= 4 => nAg tạo ra là 0.1 mol => m tủa = 10.8 gam (ko thỏa)
=> phải có tủa khác ngoài Ag.
giả sử là anđ ko no đơn chức => tủa gồm X phải có liên kết 3 đầu mạch => n= 6 là thỏa mãn. C6H8O
=> có 5 đồng phân.
mình đang giải theo kiểu trắc nghiệm nên đừng bắt bẻ cách trình bày, lập luận của mình nhé ='=
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất hữu cơ X có dạng CnHmO. Đốt cháy hết 0,04 mol X bằng 0,34 mol khí O2 thu được 0,44 mol hỗn hợp các khí và hơi. Mặt khác 0,05 mol X tác dụng với lượng dư dd AgNO3 trong NH3 sau phản ứng hoàn toàn thu được khối lượng kết tủa vượt quá 10,8 gam. Số đồng phân cấu tạo của X là?
bạn xem thử topic dưới đây xem:
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-tap-ve-andehit.676578/#post-3418785
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
CnHmO+(n+m412)O2>nCO2+m2H2OC_nH_mO + (n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2} )O_2 --> nCO_2 + \dfrac{m}{2}H_2O
0.04...................0.340.04...................0.34
0.04...............0.04(n+m412).........0.04n........0.04.m20.04...............0.04(n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2}).........0.04n........0.04.\dfrac{m}{2}
còn:0.............0.340.04(n+m412).....0.04n.....0.04.m2 0.............0.34-0.04(n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2}).....0.04n.....0.04.\dfrac{m}{2}
nhh sau= mO2 còn + nCO2+ nH2O = 0.340.04(n+m412)+0.04n+0.04m2=0.440.34-0.04(n + \dfrac{m}{4} -\dfrac{1}{2})+0.04n+0.04\dfrac{m}{2} = 0.44 => m= 8
X có 1 O => X có thể là ancol và anđ
ta có
nO2 dư=0.340.04n0.01m+0.020=>n7 0.34- 0.04n-0.01m+0.02 \geq 0 => n \leq 7
xét trường hợp anđ nhé vì bài này đáp án là anđ.
giả sử là anđ no đơn chức =>n= 4 => nAg tạo ra là 0.1 mol => m tủa = 10.8 gam (ko thỏa)
=> phải có tủa khác ngoài Ag.
giả sử là anđ ko no đơn chức => tủa gồm X phải có liên kết 3 đầu mạch => n= 6 là thỏa mãn. C6H8O
=> có 5 đồng phân.
mình đang giải theo kiểu trắc nghiệm nên đừng bắt bẻ cách trình bày, lập luận của mình nhé ='=
Bạn cho mình hỏi, tại sao mình k xét trường hợp là có liên kết ba và có nhóm chức ancol, mình ghi anđehit vì mình nghĩ nó có thể là anđehit thôi
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bạn cho mình hỏi, tại sao mình k xét trường hợp là có liên kết ba và có nhóm chức ancol, mình ghi anđehit vì mình nghĩ nó có thể là anđehit thôi
mk xét nháp ở ngoài thôi bạn :3
bạn xét đi :v ko thỏa đâu :v làm trắc nghiệm thì phải phán đoán chứ ko ai đi dò la xét hết trường hợp đâu
 

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
bạn ra kq giống mình ko ? :D:D:D
Mình làm ra nhiều trường hợp quá nên k biết sao, mình xét cả trường hợp hợp chất là ankin có liên kết 3 đầu mạch và có nhóm chức ancol nữa tại đề bài cho là thu được kết tủa vượt quá 10,8g chứ đâu nói kết tủa đó là Ag vậy lỡ may nó là ankin thì chắc chắn kết tủa thu đc vượt quá 10,8 g :)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Mình làm ra nhiều trường hợp quá nên k biết sao, mình xét cả trường hợp hợp chất là ankin có liên kết 3 đầu mạch và có nhóm chức ancol nữa tại đề bài cho là thu được kết tủa vượt quá 10,8g chứ đâu nói kết tủa đó là Ag vậy lỡ may nó là ankin thì chắc chắn kết tủa thu đc vượt quá 10,8 g :)
ankin thì làm gì thỏa mãn công thức CxH8O?
thôi bây giờ nhé, như bạn nói sẽ xét trường hợp có gốc ancol và lk 3 đầu mạch
ct là :
CHCCH2CH2CH2OHCH\equiv C-CH_2-CH_2-CH_2-OH => tủa: CAgCCH2CH2CH2OHCAg\equiv -C-CH_2-CH_2-CH_2-OH
0.05-------------------------------------------------------->0.05 mol
m tủa= 9.55 gam
được chưa bạn?
 
Last edited:

nhivodoi0110

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2015
23
15
21
ankin thì làm gì thỏa mãn công thức CxH8O?
thôi bây giờ nhé, như bạn nói sẽ xét trường hợp có gốc ancol và lk 3 đầu mạch
ct là :
CHCCH2CH2CH2OHCH\equiv C-CH_2-CH_2-CH_2-OH => tủa: CAg\equiv -C-CH_2-CH_2-CH_2-OH$
0.05----------------------------->0.05 mol
m tủa= 9.55 gam
được chưa bạn?
:), cảm ơn bạn nha, mình hiểu rồi :)
 
  • Like
Reactions: dương bình an
Top Bottom