[Andehit]["đừng đùa"]

G

giangnd07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 ađh no A và B. Cho 2,04g X t/d vừa đủ vs dung dịch AgNO3/NH3 dư sau phản ứng thu dc 12,96g Ag. Mặt khác đem hóa hơi 2,04g X thì thu dc 0,896(L) hơi đo ở 136,5*C và 1,5 atm.
a) XDCTPT, Viết CTCT của A,B. Biết số mol A= số mol B trong X
b) Cho hỗn hợp X t/d lượng dư AgNO3/NH3. Sau khi phản ứng xong ta thêm từ từ dung dịch H2SO4 loãng vào dung dịch trên thì thấy có 1 chất khí bay ra. Hãy Viết CTCT đúng của A,B
 
Last edited by a moderator:
P

puu

[TEX]nX=\frac{PV}{RT}=0,04[/TEX]mol
[TEX]M_{X}=\frac{2,04}{0,04}=51[/TEX]
do X là anđehit no nên có CT dạng [TEX]C_nH_{2n+2-x}(CHO)_x[/TEX]
\Rightarrow[TEX]14n+2-x+29x=51 \Rightarrow14n+28x=49[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left[\begin{n=3,5;x=0}\\{n=1,5;x=2}[/TEX] (n là trung bình bạn nhé)
TH1: nếu cả hai chất đêu có dạng [TEX]RCHO[/TEX] R khác H
thì [TEX]RCHO \rightarrow 2Ag[/TEX]
\Rightarrow[TEX]0,04\\\\\..................0,08[/TEX]
mà theo giả thiết [TEX]nAg=0,12[/TEX] mol
\Rightarrow trong X phải có HCHO
do số mol 2 chất trong X = nhau = 0,02 mol
\Rightarrow[TEX]mHCHO=0,02.30=0,6 g[/TEX]
\Rightarrowm chất còn lại là [TEX]2,04-0,6=1,44[/TEX]
chất còn lại có dạng [TEX]RCHO[/TEX] \Rightarrow[TEX]M_{RCHO}=\frac{1,44}{0,02}=72[/TEX] \Rightarrow[TEX]R=43 \Rightarrow C_3H_7[/TEX]
vậy chất thứ 2 là [TEX]C_3H_7CHO[/TEX]

TH2: hai chất có dạng [TEX]R(CHO)_2 \rightarrow 4 Ag[/TEX]
[TEX]\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\0,04 ...........................0,16> 0,12[/TEX]\Rightarrowloại
 
Top Bottom