Andehit dạng mới 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Đốt cháy hoàn toàn a gam một hỗn hợp X gồm CH4O và C2H6O, hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 150 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thấy có kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 4,6 gam. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào lại thấy có 19,7 gam kết tủa nữa. Giá trị của a là
A. 3,2. B. 6,4. C. 4,2. D. 5,5.

2/Oxi hoá 1 ancol đơn chức X bằng CuO đun nóng được anđehit Y. Oxi hoá không hoàn toàn Y bằng O2 thu được axit Z. Cho Z tác dụng với X thu được m gam este. Thuỷ phân m gam este này bằng dung dịch KOH vừa đủ thì thu được m1 gam muối khan. Nếu thuỷ phân m gam este bằng dung dịch Ca(OH)2 vừa đủ thì lượng muối khan thu được là m2 gam. Biết m2 < m < m1, công thức của Y là
A. CH3CHO. B. C2H5CHO. C. C2H3CHO. D. HCHO.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/nBa(OH)2 = 0,15 mol
Ba(OH)2 + CO2 == > BaCO3 + H2O (1)
0,1-----------0,1----------0,1 mol
Ba(OH)2 + 2CO2 == > Ba(HCO3)2 (2)
0,05----------0,1 -----------0,05 mol
Ba(HCO3)2 + Ba(OH)2 == > 2BaCO3 +2 H2O(3)
0,05------------0,05---------------0,1 mol
=>nCO2 = 0,2 mol
m dd giảm = mBaCO3 (1) –mCO2-mH2O =>mH2O = 19,7 -44*0,2 -4,6 = 6,3 g
=>nH2O = 0,35 mol=>nX = 0,15 mol
=>a= 12*0,2 + 0,35*2 + 0,15*16 = 5,5 g.
2/RCH2OH == > RCHO == > RCOOH
RCOOCH2R + KOH == > RCOOK + RCH2OH
2RCOOCH2R + Ca(OH)2 == > (RCOO)2Ca + 2RCH2OH
m<m1=> R+14<39 => R< 25
m2<m => 2R + 128 < 2(2R + 58) => R >6
=> X: CH3CH2OH
 
Top Bottom