ancol...........!!!

M

mai_s2a3_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hic..mí bài này t làm k ra..bài làm đc a thì k làm đc b..mọi ng` cùng làm hô nhá...chăc dẽ vs all people...hic...:confused:
cho 12.9g hh 3 ancol no đơn chưc'.mạch hơ..tham gia p/u.tách H2O ơ đk thik hơp thu đc hh X gôm 2 khí là đông` đăng kê' tiep', có tỉ khôi' hơi vs hh ancol ban đâu là 0.651..
a...Xđ CTPT ancol..(cái này t ra rùi...;))..)
b...nêu cho toàn bô lương ancol trên p/u vs CuO đung nóng sản phâm thu đc cho t/d vs lg dư AgNO3/Nh3 thu đc 37.8 g Kim Loại.xđ % m ancol trong hh......
làm kĩ hô t phân b nhá...@-)

tiêp bài nì này..hic..môi bài t làm đc 1 phân ...hic...
cho 18.2g gôm ancol propylic và 1 ancol đa chức X t/d Na dư thì thây có 4.48l H2 bay ra biêt lg khí thoát ra ơ 2 p/u = nhau
a...xác đinh CTPT ancol X
b..phân biêt ancol propylic vs X
c..hoàn chỉnh dãy chuyên hóa sau
A--------dg dịch Br2------>B----NaOh--->X----CuO.t---->Y
hic...còn nhiêu lăm nhưng mọi ng` làm hô t bài nì nhá...
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

gọi công thức của AnCol đa chức là CnH2n(OH)x
n(H2)=0,2(mol)
2C3H7OH + 2Na-------->2C3H7ONa + H2
0,2------------------------------------------------0,1
2CnH2n(OH)x + 2xNa----------->2CnH2n(ONa)x + xH2
0,2/x------------------------------------------------------------------0,1
m(C3H7OH)=12g
m(CnH2n(OH)x)=6,2g
M(CnH2n(OH)x)=(0,2/x)mol
ta có
(0,2/x)=6,2/(14n+17x)
x=n
vì AnCol đơn chức nên x>1
xét x=2 thì n=2
vậy công thức là C2H4(OH)2
 
T

toletbygonebebygone

phân biệt Ancol êtilic với X thì để thôi
cho dung dịch Cu(OH)2 vào nếu có màu xanh da trời (xanh lam ) thì đó lak C2H4(OH)2

A : C2H4
B: C2H4Br2
X : C2H4(OH)2
Y: CHO-CHO ( (CHO)2 )
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Câu 1.
a...Xđ CTPT ancol..(cái này t ra rùi...;))..)
b...nêu cho toàn bô lương ancol trên p/u vs CuO đung nóng sản phâm thu đc cho t/d vs lg dư AgNO3/Nh3 thu đc 37.8 g Kim Loại.xđ % m ancol trong hh......
làm kĩ hô t phân b nhá...@-)

a. C2H5OH và C3H7OH hử c . T làm típ b naz
b.
[TEX]CH_3CH_2OH ----> CH_3CHO ---> 2Ag[/TEX]
a ----------------------------------------------------2a
[TEX]CH_3CH_2CH_2OH ----> CH_3CH_2CHO ----> 2Ag[/TEX]
b -------------------------------------------------------------------2b
[TEX]CH_3CH(OH)CH_3 ---> axeton [/TEX]( ko tham gia pu tráng bạc )
c
Ở câu 2 , ta đã tính đc[TEX] a+b+c = 0,25[/TEX] .
Thêm PT số mol Ag : [TEX]2(a+b) = 0,35[/TEX]
\Rightarrow [TEX]c = 0,025 [/TEX]

Từ đây có hệ :
[TEX]\left\{\begin{2(a+b) = 0,35 }\\{46a+60b = 12,9 - 0,025.60}\right.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{a=0,15}\\{b=0,025}\right.[/TEX]
\Rightarrow % OK rồi chứ :)>-
 
M

mai_s2a3_93

làm típ hô t nhá..hic..
1 hh 2 ancol đơn chuk..là đông` đăng kê tiêp nhau..môi~ ancol chíêm 1/2 vê` khôi' lương. sô' mol ancol trong 27.6g hh khác nhau 0.07mol
a..tìm Ct của ancol
b.nêú đun nóng hh.140đo C .H2SO4 thì m ête thu đc tôi' đa là ??/
hic...sao t ngu mí cái ancol nây` thê nhỉ...
 
G

gacon_lonton_timban

Câu 1a đã nè ^^!

Do 3 ancol mà chỉ tạo 2 anken \Rightarrow có 2 rượu là đồng phân .
Từ PT , ta có [TEX]n_{ancol} = n_{anken} = n_{H_2O}(1)[/TEX]

[TEX]\frac{\frac{m_{khi'}}{n_{khi'}}}{\frac{12,9}{n_{ancol}}} = 0,651[/TEX] (2)

Từ 1 và 2 suy ra [TEX]\frac{m_{khi'}}{12,9} = 0,651[/TEX]
\Leftrightarrow m_{khi'} = 8,3979

Bảo toàn khối lg :
[TEX]m_{H_2O} = 4,5 g[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H_2O} = 0,25[/TEX]
\Rightarrow n_{hh ancol} = 0,25 :)>-

Nãy giờ tớ nháp , lắm cách ra 0,25 lắm , nhưg hơi dài , ko bit có cách nào ngắn hơn ko nữa ^~^ . Hic , thôi , c cứ tạm hiểu cách này nhé :D

ROH có số mol a , RCH2OH có số mol b mol . ( Viết RCH2OH ko có nghĩa là rượu b1 nhá , tơ chả bit viết tổng quát sao đc nữa , ko bit nhét CH2 vào lỗ lào ^~^)
Do RCH2OH có PTK > ROH nên [TEX]b< a \Rightarrow a-b= 0,07.(1)[/TEX]
[TEX]* (R+17)a = (R+31)b = 13,8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{a}{b} = \frac{R+31}{R+17}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{b+0,07}{b} = \frac{R+31}{R+17}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{0,07}{b} = \frac{14}{R+17}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R + 17 = 200b [/TEX]

Mặt # ,[TEX] R + 17 = \frac{13,8}{a}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 200b = \frac{13,8}{a} \Leftrightarrow ab=0,069 (2)[/TEX]

Từ 1 và 2 tìm đc b=0,023 . a = 0,3
\Rightarrow R = 29 \Rightarrow R là C2H5
2 ancol là C2H5OH , C3H7OH

Câu b tớ pó chíu , cái ete tớ bị loạn lắm , thôi , c làm típ nhá :)>-
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

bài này nhá:
có CTPT X :C7H8O2
cho 0.62 g X t/d vs Na thu đc V l H2
cho 0.62g X t/d NaOH 0.1M thì mol NaOH cân dung = mol H2 thoat ra ơ p/u trên, và cũng bang mol X tham gia pu
xac đinh CTCT của X tính VH2, VNaOH
 
G

gacon_lonton_timban

Bài này tớ ko chắc đâu , hic ^~^ .

Đen ta = 4 .

Số mol X = 0,005 mol
Số mol NaOH = số mol H2 và số mol NaOH = số mol X pu \Rightarrow Số mol X = số mol H2 tạo thành \Rightarrow X có 2 nhóm chức -OH .
Vì X pu với NaOH theo tỉ lệ 1:1 nên trong X chỉ có 1 nhóm OH pứ với NaOH.
\Rightarrow X chứa vòng benzen đính nhóm OH và nhóm (-CH2OH) < --- ko bit noi sao cho chặt đc ^~^.
\Rightarrow Có 3 CTCT.
V H2 = 0,005 . 22,4 = ???
VNaOH = 0,005 : 0,1 = 0,05 l
 
M

mai_s2a3_93

cô t giải như này:
X+Na--->X chưa OH
X+NaOH--->X có tinh a xit
n NaOh=nX-->X có 1 nhóm co tinh a xit
nX=nH2-->X co 2 nhom' OH
---> X phải có nhóm OH của ancol. nhóm OH của phenol
co 3 CTCT....
 
M

mai_s2a3_93

bài nưa nè
làm hô lun:
đun nog 3 ancol X.Y.Z vs H2SO4đ 170 đô thu đc hh 2 anken đông đăngr liên tiêp'.lây 2 trong 3 ancol đun vs H2SO4đ 140đô-->1.32g hh 3 ête. măt khác bay hơi 1.32g ête này thì V thu đc = V 4.8g O2 cung đkiên
tìm ancol
đôt chay 1.32g ête trên hâp thụ vào 250ml Ba(OH)2 a moll--->9.85g kêt tủa.
tinh a
 
M

mai_s2a3_93

hỏi mí cau cái nì: HO-CH2-CH2-CH2OH co pu vs Cu(OH)2k???
khi phân tich 1 ancol X don chuk thu đc kêt quả: tông m C+mH gâp 3.625 lân m O---> sô' đong fan X?????
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

HO-CH2-CH2-CH2OH + Cu(OH)2 ??? Ko pứ , đk rượu đa chức pu với Cu(OH)2 là 2 nhóm OH phải cạnh nhau .
Bài 2.
mC + mH = 3,625 mO \Leftrightarrow 12x+y = 3,625.16=58
\Leftrightarrow x=4, y=10.
Đồng phân : CH3CH2CH2CH2OH , CH3CH2CH(OH)CH3 , (CH3)3C-OH , CH3-CH(OH)-CH2OH , .... rồi cả đồng phân ête của C4H9OH nữa , c viết nha ^^!
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

ak t hỏi bài này nưa~:
1 bình kin V=16l chưa' hh ancol đơn chuk A.B.C và 13.44g O2 nhiêt đo và P trong binh=109.2 đô và 0.98atm. bât tia lưa điẹn đôt cháy hêt ancol rôi đư nhiêt đo bình vê` 136.5 ap suât là P
cho tât cả khí trong binh sau khi đôt quabinh` H2SO4đ, KOH thì binh 1 tăng 3.78g binh 2 tăng 6.16g
tinh P
xác đinh A, B, C bit B,C cung sô C và mol A=5/3 tông mol B.C
p/s: luc' mơi làm t thây dê~ nhưng sau đó lại thây mol vô lí quá.....hic...
 
G

gacon_lonton_timban


[TEX]n_{hh} = n_1= 0,5 mol ([/TEX] PV=nRT là ok nhá )
[TEX]n_{O_2} = 0,42 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{ancol} = 0,5 - 0,42 = 0,08 mol[/TEX]
[TEX]C_{x}H_{y}O + (x+y/4-1/2)O_2 ---> xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]
0,08 -----------------------------------------0,14 -------0,21
\Rightarrow x=1,75 , y = 5,25

[TEX]\Rightarrow n_{O_2} = (x+y/4-1/2).0,08 = 0,205 mol[/TEX]
[TEX]n_2 = 0,205 +0,14+0,21 = 0,525 mol[/TEX]
[TEX]\frac{p_1}{p_2} = \frac{n_1.T_1}{n_2.T_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow p_2 = ????[/TEX]

Chắc c mắc câu a , làm mình a thôi , giờ giải Ok nhé :) .

Có 1 bài c post t chưa làm đc , có lời giải chưa , post t coi với :)
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

mây bài này trong đê` thi 96 câu ạ...khó...vãi linh hôn ra i'...hic....:(
còn bài nì làm hô t lun này
co 2 ncol X,Y trong môi~ phân tư môi ruou chua k quá 3 C. đun nong hh X,Y vs H2SO4đac o 140đô thu đc 3 ête mol= nhau
lây 1 trong 3 ête cho vào bình kín dung tích Vl. thêm vào bình 11 g hh CO, O2 có khôi lương phân tu trung bình =220/7. đu nóng đê? ête bay hơi thu đc hh khí B co khôi lg phân tu trung bình=35
bât tia lua diên đôt cháy hêt hh khí trong bình sau đó đưa vê O đô p=0.7atm lương O2 dư=1/6 O2ban đâu`
a..........tìm ancol
b....tính m môi ruou bị ête hóa
c...V=?
hic...mây cái dang lây 1 ête trong hh to gà kinh khủng chả hỉu mô tê j...hic...
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban


Tiínhđc số mol CO = 0,05 mol , số mol O2 = 0,3 mol.
Gọi số mol lâấy ra ête = a mol , CTPT ête lâấy ra =[TEX] C_{x}H_{y}O[/TEX]
Ta có :
[TEX]\frac{11 + (12x+y+16).a}{0,05+0,3+a}=35[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (12x+y-19).a = 1,25 (1)[/TEX]

[TEX]2CO + O_2 ---> CO_2[/TEX]
0,05 ----0,025
[TEX]C_{x}H_{y}O + (x+y/4-1/2)O_2 ---> xCO_2 + y/2H_2O[/TEX]
a ---------a(x+y/4-1/2)

[TEX]\Rightarrow 0,025 + a(x+y/4-1/2) = 0,3. \frac{5}{6}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a(4x+y-2)=0,9 (2)[/TEX]

Lấy (1):(2) đc :
[TEX]\frac{12m+n-19}{4x+y-2} = \frac{25}{18}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{292 +7y}{116}[/TEX]

\Rightarrow x=3,y=8 ( do số C < 3 , suy ra x < 6)
\Rightarrow [TEX]C3H8O[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C2H5OH , CH3OH[/TEX]

b,c .... C tiếp tục đc rồi đó :D
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

trộn hh 2 ancol đơn chức X; Y thực hiện pư êt hoá tu đc h 3 ete
đốt cháy 0,1 mol 1 trong 3 ete thu đc 0,04 mol Co2 và 0,04 mol H2O
XĐ CT 2 ancol
 
G

gacon_lonton_timban

Sil oi , cái bài nỳ : 1. Sai đề .. vì cái số mol 0,1 đó , chia ra x lẻ lắm ^~^ ... Nếu là 0,01 mol ête thì đẹp bik bao ^~^
2. T ko bit làm ^^! ...

P/s: Sp , đt ko spam nhá ... Đừng có xoá bài của đt ^~^
 
M

mai_s2a3_93

làm hô t bài nay nưa nè...(t làm đc oy mún xem kêt quả...;)))
cho hh 2 ancol no dơn chuk t/d hêt'.HBr ta thu đc hh 2 ankyl bromua tương ưng' có khôi lương gâp 2 lần khôí lg 2 ancol.
phân hủy 2 ankyl bromua chuyên Brom thành Br-....và cho t/d vs AgNO3 dư thu đc 5.264g kêt tủa AgBr
a...tính m ancol
b..đem đôt cháy hh ancol ban đâu` rùi cho tât cả sp vào 280ml KOH 32% (D=1.3g/ml) thì thu đc dung dịch A.tính C% A
c...cho bit tông sô C trong 2 ancol =6 xđ ancol...
 
G

gacon_lonton_timban

Mấy hum nai bận thi quá , h mới nhớ đến bài hóa của c , kquả của t đây , so nhé :D

[TEX]C_{n}H_{2n} ---> C_{n}H_{2n+1}OH ---> C_{n}H_{2n+1}Br ---> Br^- ---> AgBr[/TEX]
0,028 <-----------------0,028<-------------------------------0.028<---------------------------0,028

hh 2 ankyl bromua tương ưng' có khôi lương gâp 2 lần khôí lg 2 ancol.

[TEX]\Rightarrow 0,028(14n+81) = 2.0,028(14n+18) \Leftrightarrow n = 45/14[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{ruou} = (14n+18).0,028 = 1,764g[/TEX]
b.
[TEX]C_{n}H_{2n+2}O ---> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
0,028---------------------0,028n--------0,028(n+1)
[TEX]\Rightarrow m_{CO_2} = 0,028.45/14 = 3,96g[/TEX]
[TEX]m_{H_2O} = 2,124g[/TEX]
[TEX]m_{dd-sau-pu} = m_{CO_2} + m_{H_2O} + m_{dd-KOH} = 370,084 g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C% K_2CO_3 = 3,36%[/TEX]

[TEX]C% KOH du = 28,75%[/TEX]

c. T ra là 2 đáp án : CH3OH và C5H11OH , C2H5OH và C4H9OH

Giống c ko zế :-/ ?????
 
Top Bottom