Hóa 11 Ancol

kieutrang2202

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2022
5
1
21
20
Hưng Yên

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Cho 5,8 gam hỗn hợp X (chiếm 0,1mol) gồm 2 ancol no, mạch hở (có số lượng nhóm hiđroxyl hơn kém nhau nhau 1 đơn vị) tác dụng với Na dư thu được 1,568 lít H2 (đktc). Công thức 2 ancol là:
kieutrang2202Ta có M trung bình là: [imath]M=\frac{5,8}{0.1}=58[/imath], nhận thấy 32<M<62 nên chắc chắn trong ancol có CH3OH hoặc C2H5OH (số mol là a).
Do đó ancol còn lại có 2 chức (số mol là b), giải hệ phương trình a+b=0,1; a+2b=0,14 (số mol OH bằng 2 lần số mol khí);
Có: a=0,06 và b=0,04. Chia 2 trường hợp, sau đó tính khối lượng CH3OH/C2H5OH suy ra khối lượng ancol còn lại, chia cho số mol ancol còn lại thì được khối lượng mol là 97 (loại cho M hợp chất C,H,O luôn chẵn) / 76.
Nhận xét thấy 76 là C3H6(OH)2.
Vậy 2 ancol là etylic và C3H8O2.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 5,8 gam hỗn hợp X (chiếm 0,1mol) gồm 2 ancol no, mạch hở (có số lượng nhóm hiđroxyl hơn kém nhau nhau 1 đơn vị) tác dụng với Na dư thu được 1,568 lít H2 (đktc). Công thức 2 ancol là:
kieutrang2202
R(OH)z 0,1 mol
=> Mol H2 = 0,5*0,1z = 0,07 => z = 1,4
hai ancol là R1-(OH) x mol và R2-(OH)2 y mol
Mol ancol = x + y = 0,1
Mol nhóm OH = 1*x + 2*y = 1,4*0,1 = 0,14
=> x = 0,06 và y = 0,04
m hh = x(R1 + 17) + y(R2+34) = 5,8 => 6R1 + 4 R2 = 342
=> R1 = 29 gốc C2H5 => C2H5-OH
Và R2 = 42 gốc C3H6 => C3H6-(OH)2
 
Top Bottom