Hóa 11 Ancol

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
20
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm 2 ancol A và B. Khi khử nước (xt H2SO, đặc, 170°C) cho 2 anken. Cho biết khối lượng X là 10,6 gam, khối lượng 2 anken là 7 gam. Xác định các công thức phân tử có thể có của A, B (biết MA<MB<78)

Love❤️❤️
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một hỗn hợp X gồm 2 ancol A và B. Khi khử nước (xt H2SO, đặc, 170°C) cho 2 anken. Cho biết khối lượng X là 10,6 gam, khối lượng 2 anken là 7 gam. Xác định các công thức phân tử có thể có của A, B (biết MA<MB<78)

Love❤️❤️

Vì cho anken => rượu đơn no CnH2n+2O với
mH2O = m rượu - m anken = 3,6 => mol H2O = 0,2
M anken = 14n = 7/0,2 = 35 => n = 2,5
M rượu < 78 => n < 4,3

Hoặc => hai rượu là C2H6O và C3H8O
CH3-CH2-OH và CH3-CH2-CH2-OH ( CH3-CH(OH)-CH3)

=> hai rượu là C2H6O và C4H10O ( rượu bậc 1):
CH3-CH2-OH và CH3-CH2-CH2-CH2-OH
 
Top Bottom