Hóa 11 Ancol

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Gọi x, y, z là mol rượu cho anken, ete, và rượu dư
A gồm: anken x mol, ete 0,5y, H2O x+0,5y mol và rượu dư z mol
Mol Br2 = mol anken = x = 1,35*0,2 = 0,27
Mol H2 = 0,5(x+0,5y) = 0,21 => y = 0,3
Vì 3 ete có số mol bằng nhau => số mol mỗi rượu cho ete = y/2 = 0,15
Mol ete + rượu dư = 0,5y + z = 16,128*1/[0,082*(273+136,5)] = 0,48 => z = 0,33
=> mol rượu dùng = x + y + z = 0,9
=> hiệu suất cho anken = 100x/0,9 = 30%
47 g A: CnH2n+2O 0,9 mol
M A = 14n + 18 = 47/0,9 => n = 2,44 => A gồm C2H6O k mol và CmH2m+2O t mol
TH 1: nếu m = 4
mA = 46k + 74t = 47 và mol A = k + t = 0,9 => k = 0,7 và t = 0,2
Từ 0,7 mol C2H6O => cho 0,7*30% = 0,21 mol anken + 0,15 mol ete => mol rượu dư = 0,7 - 0,21 - 0,15 = 0,34 > 0,33 => loại

TH 2: m = 3
mA = 46k + 60t = 47 và mol A = k + t = 0,9 => k = 0,5 và t = 0,4
Từ 0,4 mol C3H8O => cho 0,4*30% = 0,12 mol anken + 0,15 mol ete => mol rượu dư = 0,4 - 0,12 - 0,15 = 0,13

Từ 0,5 mol C2H6O => cho 0,5*30% = 0,15 mol anken + 0,15 mol ete => mol rượu dư = 0,5 - 0,15 - 0,15 = 0,2

Thỏa => A gồm C2H6O 0,5 mol và C3H8O 0,4 mol
 
Top Bottom