Hóa 11 Ancol

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một rượu no đơn chức A có tỉ khối hơi đối với rượu no B là 0,5. Khi cho cùng khối lượng A và B tác dụng với natri dư thì thể tích khí thoát ra từ B lớn gấp 1,5 từ A. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6 gam mỗi rượu thì thu được 7,84 lit khí CO2 đo ở đktc. Tìm CTCT của 2 rượu trên.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Một rượu no đơn chức A có tỉ khối hơi đối với rượu no B là 0,5. Khi cho cùng khối lượng A và B tác dụng với natri dư thì thể tích khí thoát ra từ B lớn gấp 1,5 từ A. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6 gam mỗi rượu thì thu được 7,84 lit khí CO2 đo ở đktc. Tìm CTCT của 2 rượu trên.

A: CnH2n+2O a mol
B: CmH2m+2Oz b mol
dA/B = 0,5 => MA = 0,5*MB
Với mA = mB => a = 2b. (1)
Mol H2/B = 1,5*mol H2/A = 0,5zb = 1,5*0,5a => z = 3
m hh = a(14n+18) + b(14m+50) = 4,6
=> 14(na+mb) + 18a + 50b = 2*4,6. (2)
Mol CO2 = na + mb = 0,35. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,1 và b = 0,05
(3) => 2n + m = 7 => n = 2 và m = 3
A: C2H6O và B: C3H8O3
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom