Hóa 11 Ancol

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 anken mạch thẳng chỉ có liên kết đôi đều mạch hở hơn kém nhau 2 nhóm metylen. Biết dX/H2= 19,6.Hidrat hóa hoàn toàn hỗn hợp X trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp ancol Y trong đó khối lượng ancol bậc 2 bằng 296/419 lần tổng khối lượng các ancol bậc 1. Tính % khối lượng của ancol bậc 1 có số Cacbon lớn hơn trong Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hỗn hợp X gồm 2 anken mạch thẳng chỉ có liên kết đôi đều mạch hở hơn kém nhau 2 nhóm metylen. Biết dX/H2= 19,6.Hidrat hóa hoàn toàn hỗn hợp X trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp ancol Y trong đó khối lượng ancol bậc 2 bằng 296/419 lần tổng khối lượng các ancol bậc 1. Tính % khối lượng của ancol bậc 1 có số Cacbon lớn hơn trong Y

MX = 39,2 => X gồm C2H4 a mol và C4H8 b mol
=> 28a + 56b = 39,2(a+b) => a = 1,5b
X: C2H4 1,5 mol, C4H8 1 mol
Y gồm: CH3-CH2-OH 1,5 mol , CH3-CH2-CH(OH)-CH3 x mol Và CH3-CH2-CH2-CH2-OH y mol với x + y = 1
m rượu bậc 2 = m2 = 74x
m rượu bậc 1 = m1 = 46*1,5 + 74(1-x) = 143 - 74x = 143 - 74x
Từ m2 / m1 = 296/419 => 419*74x = 296*(143 - 74x) => x = 0,8
=> mY = 46*1,5 + 74*1 = 143
m CH3CH2CH2CH2OH = 74*0,2 = 14,8
%m = 14,8*100/143 = 10,34
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom