Hóa 11 Ancol

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức X và Y (MX < MY) là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu đc 5,6 l CO2 và 6,3g H2O
- Đun nóng phần 2 vs H2SO4 đặc ở 140 độ C tạo thành 1,25g hỗn hợp 3 ete. Hóa hơi hoàn toàn 3 ete trên thu đc thể tích hơi bằng thể tích của 0,42g N2(trong cùng đk, to, p)
Hiệu suất phản ứng tao ete của X, Y lần lượt là bao nhiêu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức X và Y (MX < MY) là đồng đẳng kế tiếp thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1 đốt cháy hoàn toàn thu đc 5,6 l CO2 và 6,3g H2O
- Đun nóng phần 2 vs H2SO4 đặc ở 140 độ C tạo thành 1,25g hỗn hợp 3 ete. Hóa hơi hoàn toàn 3 ete trên thu đc thể tích hơi bằng thể tích của 0,42g N2(trong cùng đk, to, p)
Hiệu suất phản ứng tao ete của X, Y lần lượt là bao nhiêu

Mol CO2 = 0,25 < mol H2O = 0,35 => rượu đơn no CnH2n+2O a mol
=> a = 0,35 - 0,25 = 0,1 => n = 0,25 = 2,5
Hai rượu là C2H6O 0,05 mol và C3H8O 0,05 mol
Phần 2:
Gọi x, y là mol C2H6O, C3H8O phản ứng
=> m rượu phản ứng = 46x + 60y
Bảo toàn khối lượng :
Mol ete = 0,5(x+y) = 0,42/28 => x + y = 0,03
46x + 60y = 1,25 + 18*0,5*0,03
=> 46x + 60y = 1,52
=> x = 0,02 và y = 0,01
Hiệu suất của C2H6O = 100x/0,05 = 40
Hiệu suất của C3H8O = 100y/0,05 = 20
 
  • Like
Reactions: Cloroform

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
21
Hà Tĩnh
THPT
Mol CO2 = 0,25 < mol H2O = 0,35 => rượu đơn no CnH2n+2O a mol
=> a = 0,35 - 0,25 = 0,1 => n = 0,25 = 2,5
Hai rượu là C2H6O 0,05 mol và C3H8O 0,05 mol
Phần 2:
Gọi x, y là mol C2H6O, C3H8O phản ứng
=> m rượu phản ứng = 46x + 60y
Bảo toàn khối lượng :
Mol ete = 0,5(x+y) = 0,42/28 => x + y = 0,03
46x + 60y = 1,25 + 18*0,5*0,03
=> 46x + 60y = 1,52
=> x = 0,02 và y = 0,01
Hiệu suất của C2H6O = 100x/0,05 = 40
Hiệu suất của C3H8O = 100y/0,05 = 20
sao biết số mol 2 ancol đều bằng 0,05 mol vậy ạ?
 
Top Bottom