Hóa 9 Ancol

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm rượu etylic và rượu đơn chức X có tỉ lệ mol là 3:1. Chia m gam A thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1 Phản ứng với Natri dư thu được 2,24 lít H2 (đktc)
- Phần 2 đem đốt hoàn toàn hỗn hợp A trong 0,775 mol oxi dư thu được tổng số mol khí và hơi là 1,225 mol.
a. Xác định công thức phân tử X và tính m?
b. Viết Công thức cấu tạo của X
@phamthimai146, gọi CTTQ ancol là \(C_nH_2n + 2-x-2k(OH)_x\)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
a) gọi X là CnH2n+2-2kO: a
C2H5OH : 3a
=> a + 3a= 0.2
=> a= 0.05(mol)
nO(Ruou)= 0.2(mol)
nCO2= 0.05n + 0.3
nH2O= 0.05(n-k) + 0.5
Bảo toàn (O) => nO2(dư)= 0.875 - 0.05n - 0.3 - 0.025(n-k) - 0.25 = 0.325- 0.05n -0.025(n-k)
n(tổng) = 0.325 - 0.05n - 0.025(n-k) + 0.05(n-k) + 0.5 + 0.05n + 0.3= 1.225
=> 0.025(n-k)= 0.1
=> n - k=4
@phamthimai146 em sai chỗ nào không nhỉ :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a) gọi X là CnH2n+2-2kO: a
C2H5OH : 3a
=> a + 3a= 0.2
=> a= 0.05(mol)
nO(Ruou)= 0.2(mol)
nCO2= 0.05n + 0.3
nH2O= 0.05(n-k) + 0.5
Bảo toàn (O) => nO2(dư)= 0.875 - 0.05n - 0.3 - 0.025(n-k) - 0.25 = 0.325- 0.05n -0.025(n-k)

n(tổng) = 0.325 - 0.05n - 0.025(n-k) + 0.05(n-k) + 0.5 + 0.05n + 0.3= 1.225
=> 0.025(n-k)= 0.1
=> n - k=4
@phamthimai146 em sai chỗ nào không nhỉ :D

Bắt đầu sai từ mol O2 dùng
Mol O2 dùng là 0,775, không phải là 0,875
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm rượu etylic và rượu đơn chức X có tỉ lệ mol là 3:1. Chia m gam A thành 2 phần bằng nhau
- Phần 1 Phản ứng với Natri dư thu được 2,24 lít H2 (đktc)
- Phần 2 đem đốt hoàn toàn hỗn hợp A trong 0,775 mol oxi dư thu được tổng số mol khí và hơi là 1,225 mol.
a. Xác định công thức phân tử X và tính m?
b. Viết Công thức cấu tạo của X
@phamthimai146, gọi CTTQ ancol là \(C_nH_2n + 2-x-2k(OH)_x\)

Mỗi phần A: C2H6O 3a mol, CxHyO a mol
Phần 1:
Mol A = 2 mol H2 => 4a = 2*0,1 = 0,2 => a = 0,05
Phần 2: C2H6O 0,15 mol, CxHyO 0,05 mol
Mol CO2 = 0,3 + 0,05x (1)
Mol H2O = 0,45 + 0,025y (2)
Mol O2 phản ứng = 0,45 + 0,05(x+0,25y-0,5)
=> mol O2 dư = 0,775 - 0,45 - 0,05(x+0,25y-0,5) = 0,325 - 0,05x - 0,0125y + 0,025 (3)
(1)+(2)+(3) = 0,3 + 0,05x + 0,45 + 0,025y + 0,325 - 0,05x - 0,0125y + 0,025 = 1,225 => y = 10
=> [tex]x\geq 4[/tex]

Với x = 4: (3) => mol O2 dư 0,025
Với x = 5: (3) => mol O2 dư < 0 => loại
A gồm: C2H6O 0,2 mol và X: C4H10O 0,05 mol
=> m = 46*0,2 + 74*0,05 = 12,9
 
  • Like
Reactions: Tùng Lê
Top Bottom