Hóa 11 Ancol

Minh Curry

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
7
1
6
20
Hà Nội
Thcs Nguyễn Tất Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 20,4g hỗn hợp A gồm 2 rượu no, mạch hở, phân tử hơn kém nhau 1 nhóm OH, thu được 15,68 l CO2 (dktc). Mặt khác, cho 10,2 g A tác dụng với Na thu được 3,36 l H2. Xác định công thức cấu tạo của 2 rượu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 20,4g hỗn hợp A gồm 2 rượu no, mạch hở, phân tử hơn kém nhau 1 nhóm OH, thu được 15,68 l CO2 (dktc). Mặt khác, cho 10,2 g A tác dụng với Na thu được 3,36 l H2. Xác định công thức cấu tạo của 2 rượu

X: CnH2n+2Oz a mol
Mol CO2 = na = 0,7
m hh = a(14n+2+16z) = 20,4 => a(1 + 8z) = 5,3. (1)
R-(OH)z -> 0,5z H2
0,5a-----------0,25az
mol H2 = 0,25az = 0,15 => az = 0,6
(1) => a + 8az = 5,3 => a = 0,5 và z = 1,2
=> n = 0,7/0,5 = 1,4
=> A: X: CH4O x mol và Y: CmH2m+2O2 y mol
Mol CO2 = x + my = 0,7
Mol hh = x + y = 0,5
Mol O = mol nhóm chức = x + 2y = 0,6
=> x = 0,4, y = 0,1 và m = 3
=> X: CH4O : CH3-OH 0,4 mol
Y: C3H8O2: HO-CH2-CH2-CH2-OH hoặc CH3-CH(OH)-CH2-OH 0,1 mol
 
Top Bottom