Hóa 11 Ancol

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
1) Gọi CTHH của rượu cần tìm là CxH2x+1OH
ptpư: 2CxH2x+1OH + 2Na --> 2CxH2x+1ONa + H2
Dựa vào pt ta thấy : nCxH2x+1OH = 2nH2
--> 9,2/(14x + 18) = 2.2,24/22,4
Giải pt trên ta được x = 2
--> CTHH: C2H5OH
2) Gọi CTHH của rượu cần tìm là CxH2x(OH)2
ptpư: CxH2x(OH)2 + 2Na --> CxH2x(ONa)2 + H2
Dựa vào pt ta thấy nCxH2x(OH)2 = nH2
--> 12,4/(14x + 34) = 4,48/22,4 = 0,2
Giải pt trên ta được x = 2
--> CTHH: C2H4(OH)2
3) nH2 = 0,075
Gọi CTHH của rượu cần tìm là CnH2n+2Ox
ptpư: CnH2n+2Ox + xNa --> CnH2n+2-x(ONa)x + x/2H2
Dựa vào pt ta thấy: nCnH2n+2Ox = 2.nH2/x
--> 4,6/(14n + 16x + 2) = 2.0,075/x = 0,15/x
Giải pt trên --> 2,2x - 2,1n = 0,3
Lại có: M(rượu) = 14n + 16x + 2 = 32.3 = 96
Giải 2 pt trên --> x=n=3
--> CTHH: C3H8O3
4,5) Vượt quá tầm hiểu bk của tui òi
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
upload_2019-4-12_13-24-58.png
4. nX = 5.10^-3 mol
X + H2: nH2= 5.10^-3 mol => n-OH(X) = 2.nH2 = 0,01 mol
n-OH(X)/nX = 0,01/(5.10^-3) = 2
=> X là ancol 2 chức
CxHyO2: 5.10^-3 mol
Ta có: 12x + y +32 = 0,31/(5.10^-3) = 62
=> 12x + y = 30
=> x = 2 ; y = 6
bài 5: 2ROH + 2Na ---> 2RONa + H2
a. Cứ 1 mol ROH tham gia pứ thì muối tạo thành có KL tăng 23 - 1 = 22 gam so với ROH
=> nROH = (4,6 - 2,84)/22 = 0,08 mol
M(ROH) = 35,5 = MR + 17
=> MR = 18,5
Hỗn hợp gồm 2 rượu đơn chức đồng đẳng liên tiếp nên CT của 2 rượu là CH3OH và C2H5OH
b. nCH3OH + nC2H5OH = 0,08 mol và 32.nCH3OH + 46.nC2H5OH = 2,84
=> nCH3OH = ; nC2H5OH =
%mCH3OH = ; %mC2H5OH =
 
Top Bottom