Hóa ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: H.hợp gồm 2 ancol A và B có cùng số nhóm OH. Nếu lấy 1/2 X t.dụng vs Na dư thu đc 2,24l H2 (đktc). Nếu đốt cháy 1/2 X thu đc 11g CO2 và 6,3g nc. Nêu c.thức p.tử của 2 ancol???

BT2: Lên men 1 tấn t.bột chứa 5% tạp chất trơ thành ancol etylic, h.suất q.trình lên men là 85%. Nếu pha loãng ancol đó thành ancol 40 độ, biết D = 0,8g/cm3 thì thể tích dung dịch là b.nhiêu????
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: H.hợp gồm 2 ancol A và B có cùng số nhóm OH. Nếu lấy 1/2 X t.dụng vs Na dư thu đc 2,24l H2 (đktc). Nếu đốt cháy 1/2 X thu đc 11g CO2 và 6,3g nc. Nêu c.thức p.tử của 2 ancol???
(bài này thiếu dữ kiện cả 2 ancol đều có số C không lớn hơn 3)
nCO2=0,25<nH2O=0,35 mol => có ít nhất 1 ancol no, mạch hở
* TH1: A no, mạch hở; B không no, mạch hở
B không no, hở, lại có C<=3 => B chỉ chứa 1 nhóm OH => A và B đều đơn chức
=> nX=0,2 mol => số C=nCO2/nX=1,25 => A là CH4O và B là C3HnO
gọi x, y là số mol của A và B, giải hệ:
x+y=0,2
x+3y=0,25
=> x=0,175 mol và y=0,025 mol
Bảo toàn H: 4x+ny=2nH2O=0,7 => n=0 (loại)
* TH2: A và B đều no, mạch hở
=> n(X)=nH2O-nCO2=0,1 mol mà nOH=0,2 mol
=> A và B đều 2 chức
đặt CnH2n+2O2 là công thức 2 ancol
số C=nCO2/nX=2,5
=> do A và B đều có số C<=3 => B là C3H6(OH)2, còn A là C2H4(OH)2
BT2: Lên men 1 tấn t.bột chứa 5% tạp chất trơ thành ancol etylic, h.suất q.trình lên men là 85%. Nếu pha loãng ancol đó thành ancol 40 độ, biết D = 0,8g/cm3 thì thể tích dung dịch là b.nhiêu????
n(t.bột)=1000.95%/162=5,864 kmol
T.bột ---> C6H12O6 ---> 2C2H5OH
=> n(C2H5OH)=2.5,864.85%~10 kmol
=> m? => V?
 
Last edited:
Top Bottom