Hóa ANCOL

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Đun ancol X no đ.chức vs H2SO4 đặc thu đc h.chất h.cơ Y có d (Y/X) = 0,7. Nêu c.thức p.tử của X ???

BT2: Đun 132,8g h.hợp 3 ancol no đ.chức có số mol bằng nhau vs H2SO4 đặc ở 140 độ C, đến khi p.ứng hoàn toàn thu đc 111,2g h.hợp ete. Số mol mỗi ete là b.nhiêu ????

CÁC BẠN GIÚP MÌNH VS.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: Đun ancol X no đ.chức vs H2SO4 đặc thu đc h.chất h.cơ Y có d (Y/X) = 0,7. Nêu c.thức p.tử của X ???
ancol tách nước tạo anken => M(Y)=M(X)-18
Ta có: [tex]\frac{M_Y}{M_X}=\frac{M_X-18}{M_X}=0,7=>M_X=60[/tex]
=> X là C3H7OH
BT2: Đun 132,8g h.hợp 3 ancol no đ.chức có số mol bằng nhau vs H2SO4 đặc ở 140 độ C, đến khi p.ứng hoàn toàn thu đc 111,2g h.hợp ete. Số mol mỗi ete là b.nhiêu ????
mH2O=m(ancol)-m(ete)=21,6g => nH2O=1,2 mol
=> n(ete)=2nH2O=2,4 mol
có 3 ancol => tạo tối đa 6 ete => n(mỗi ete)=0,8 mol
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom