Hóa ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: Đốt cháy 23g 1 ancol thu đc 44g CO2 và 27g nc. Nêu c.thức p.tử của ancol ???
nCO2=1 mol; nH2O=1,5 mol
Ancol là no do có nH2O>nCO2
=> tính số mol ancol bằng cách lấy nH2O trừ cho nCO2
có số mol tính M=m/n, suy ra ancol cần tìm

đáp án: C2H5OH
BT2: Lấy 18,8g h.hợp X gồm C2H5OH và 1 ancol A no đ.chức t.dụng vs Na dư thu đc 5,6l H2 (đktc). Nêu c.thức p.tử của A ???
nH2=0,25 mol => nX=0,5 mol (đều là ancol no, đơn chức)
=> M(X)=m/n=18,8/0,5=37,6
mà M(C2H5OH)=46>37,6 => M(A)<37,6
kết luận: A là CH3OH
 
Top Bottom