Hóa ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho 22g h.hợp X gồm 2 ancol no đ.chức kế tiếp. Lấy 1/2 X cho tdv Na dư thu đc 3,36l H2 (đktc). Nêu c.thức p.tử 2 ancol ???

BT2: Cho m gam Na vừa đủ vào 90ml dung dịch ancol 92 độ bít k.lượng riêng của ancol nguyên chất là 0,8g/ml. Tính gía trị m????

các bạn giúp mình vs ??????
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
BT1: Cho 22g h.hợp X gồm 2 ancol no đ.chức kế tiếp. Lấy 1/2 X cho tdv Na dư thu đc 3,36l H2 (đktc). Nêu c.thức p.tử 2 ancol ???
tính nH2=V/22,4 => nX=2nH2 (ancol no, đơn chức)
đó là lượng hidro thoát ra từ 1/2X tức là 11g X
Sau đó lấy m/n để tính khối lượng mol trung bình M
Tìm 2 ancol có khối lượng mol gần với M nhất

Đáp án: CH3OH (M=32) và C2H5OH (M=46)
BT2: Cho m gam Na vừa đủ vào 90ml dung dịch ancol 92 độ bít k.lượng riêng của ancol nguyên chất là 0,8g/ml. Tính gía trị m????
Tính thể tích C2H5OH nguyên chất: 90.92%=82,8 ml
Tính khối lượng C2H5OH: m=V.D=82,8.0,8=66,24g
trở về bài toán thông thường, tính số mol n suy ra số mol Na, cuối cùng tính được m!!!
 
Top Bottom