Hóa ancol

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 ancol X,Y là đ.đẳng kế tiếp của nhau, thu đc 0,3 mol CO2 và 0,425 mol nc. Mặt khác, cho 0.25 mol hỗn hợp M tác dụng hoàn toàn vs Na dư, thu đc chưa đến 0,25 mol H2. Nêu c.thức p.tử của X????????


BT2: Đun nóng 1 ancol đ.chức vs H2SO4 đặc trong đ.kiện nh.độ t,hợp sinh ra chất hữu cơ Y, tỉ khối hơi của X so vs Y là 1,6428. Nêu c.thức p.tử của X?????

CÁC BẠN GIÚP MÌNH VS.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
BT1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 ancol X,Y là đ.đẳng kế tiếp của nhau, thu đc 0,3 mol CO2 và 0,425 mol nc. Mặt khác, cho 0.25 mol hỗn hợp M tác dụng hoàn toàn vs Na dư, thu đc chưa đến 0,25 mol H2. Nêu c.thức p.tử của X????????

Mol rượu M : mol H2 = 0,25 : 0,25 = 1 : 1 => M là rượu 2 chức
Mol CO2 < mol H2O => M là rượu hai chức no CnH2n+2O2
Mol M = mol H2O - mol CO2 = 0,125
Số nguyên tử C = 0,3/0,125 = 2,4
Hai rượu là C2H6O2 và C3H8O2

BT2: Đun nóng 1 ancol đ.chức vs H2SO4 đặc trong đ.kiện nh.độ t,hợp sinh ra chất hữu cơ Y, tỉ khối hơi của X so vs Y là 1,6428. Nêu c.thức p.tử của X?????

X: R-OH
Vì dX/Y > 1 => Y là anken => X là rượu đơn no
Gọi M là phân tử lượng rượu X
=> phân tử lượng anken Y = M - 18
dX/Y = M/(M-18) = 1,6428 => M = 46
=> rượu C2H6O
 
  • Like
Reactions: NHOR

conyeumanhieu

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
31
2
21
24
Đồng Nai
mình cảm ơn bn nhìu nha mà hình nhu bài 1 mình ra c2h6o và c3h80, mà dù sao cũng cảm ơn bn nhìu nha
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
BT1: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 2 ancol X,Y là đ.đẳng kế tiếp của nhau, thu đc 0,3 mol CO2 và 0,425 mol nc. Mặt khác, cho 0.25 mol hỗn hợp M tác dụng hoàn toàn vs Na dư, thu đc chưa đến 0,25 mol H2. Nêu c.thức p.tử của X????????


BT2: Đun nóng 1 ancol đ.chức vs H2SO4 đặc trong đ.kiện nh.độ t,hợp sinh ra chất hữu cơ Y, tỉ khối hơi của X so vs Y là 1,6428. Nêu c.thức p.tử của X?????

CÁC BẠN GIÚP MÌNH VS.
Mol rượu M : mol H2 = 0,25 : 0,25 = 1 : 1 => M là rượu 2 chức
Mol CO2 < mol H2O => M là rượu hai chức no CnH2n+2O2
Mol M = mol H2O - mol CO2 = 0,125
Số nguyên tử C = 0,3/0,125 = 2,4
Hai rượu là C2H6O2 và C3H8O2



X: R-OH
Vì dX/Y > 1 => Y là anken => X là rượu đơn no
Gọi M là phân tử lượng rượu X
=> phân tử lượng anken Y = M - 18
dX/Y = M/(M-18) = 1,6428 => M = 46
=> rượu C2H6O
nhầm đề chị ơi! :) em cx sai, tại bạn ấy nói đa nhìn lại ms thấy!!! :)
 
Top Bottom