Hóa Ancol

Lynn0208

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2017
29
3
6
23
Đà Nẵng
imagejpe
 

Attachments

  • IMG_5896.JPG
    IMG_5896.JPG
    1.8 MB · Đọc: 79

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 4:
a, A chỉ có 1 nhóm chức, nhưng A không làm quỳ tím => A chỉ có nhóm -OH (ancol hoặc phenol)
mặt khác, ta có nH2=0,075=1/2.nA => A chỉ có 1 nhóm -OH
0,1 mol A đốt sinh ra 0,2 mol CO2 => A có 2C
từ những dữ kiện trên ta thấy A là rượu etylic (CTPT: C2H6O, CTCT: C2H5OH)
b, điều chế etanol bạn xem lại SGK Hóa học 11, phần Dẫn xuất halogen-ancol-phenol.....
Bài 5:
a, nH2=0,1 mol => n(ancol)=0,2 mol
=> M(ancol)=9,2/0,2=46 mol
do M(C3H7OH)=60>46 => M(B)<46 => B là metanol CH3OH
gọi x,y là số mol của C3H7OH và CH3OH, lập hệ pt:
60x+32y=9,2
x+y=0,2
=> x,y => % khối lượng mỗi ancol
b, thu được tối đa 3 ete
2CH3OH --(140oC)--> CH3OCH3 (đimetyl ete)+H2O
2C3H7OH --(140oC)--> C3H7OC3H7 (đipropyl ete) + H2O
CH3OH + C3H7OH --(140oC)--> CH3OC3H7 (metyl propyl ete) + H2O
 
  • Like
Reactions: Lynn0208
Top Bottom