Hóa ancol

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt cháy hết 6.2g ancol y cần 5.6lít oxi được co2 và h2o theo tỉ lệ vco2/vh2o= 2/3. tìm công thức y

Gọi 2x , 3x là mol CO2, H2O
Bảo toàn khối lượng : 44*2x + 18*3x = 6,2 + 32*0,25 => x = 0,1
CxHyOz + O2 ---> CO2 + H2O
a--------------0,25--------0,2------0,3
Bảo toàn mol C: ax = 0,2
Bảo toàn mol H: ay = 2*0,3 = 0,6
Bảo toàn mol O: az = 2*0,2 + 0,3 - 2*0,25 = 0,2
ax:ay:az = 0,2 : 0,6 : 0,2 => x:y:z = 1:3:1
Công thức nguyên (CH3O)n , vì chẳn và H =< 2C + 2 => n = 2 => Y là C2H6O2
 
Top Bottom