Ancol

S

sasani

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 10.4 gam hỗn hợp 2 chất hữu cơ đơn chức A, B tác dụng với Na dư thu được 2.24l H2 (đktc). Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn 10.4gam hỗn hợp trên thu đuocỰ 22g CO2 và 10.8gam H2O.
Tìm CT của A, B biết mỗi ancol chứa tối đa 1 LK pi.

2, Hỗn hợp A gồm axit no, đơn chức X và ancol no đơn chức Y có KLPT bằng nhau.. Chia 3 phần bằng nhau.

P1: + Na dư => 0.56l H2
P2: + O2 => 2.688l CO2
P3: phản ứng este hóa hoàn toàn thu được m gam 1 ết Z.

a, Viết pt
b, xác đinh jCTPT, CTCT của X, Y
c, tìm m.


Cho mình hỏi: Ancol + CuO ở nhiệt độ cao cho phản ứng hoàn toàn rồi lấy toàn bộ sản phầm cho tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 thì thiu được axit hữu cơ và Ag.
PT là gì?!?
 
K

kt.hocmai

Mình giúp bạn câu này nhé!

1, Cho 10.4 gam hỗn hợp 2 chất hữu cơ đơn chức A, B tác dụng với Na dư thu được 2.24l H2 (đktc). Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn 10.4gam hỗn hợp trên thu đuocỰ 22g CO2 và 10.8gam H2O.
Tìm CT của A, B biết mỗi ancol chứa tối đa 1 LK pi.
Ta có, tổng [TEX]n_{Ancol}=0,2mol[/TEX]
Mà [TEX]n_{H_2O} {-} n_{CO_2}=n_{Ancol(no)}[/TEX]
=> [TEX]n_{Ancol(no)}=0,1mol[/TEX]
Theo đề bài [TEX]M_{tb}=52[/TEX] => Ancol no chắc chắn có M < 52.
[TEX]CH_3OH[/TEX] không thể chứa lk Pi
[TEX]C_2H_5OH[/TEX] cũng không thể chứa lk Pi vì sẽ bị hổ biến thành Anđêhit.
Thì Ancol no trên chỉ có thể là [TEX]CH_3OH[/TEX] hoặc [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
Nếu:
<> [TEX]CH_3OH[/TEX] => Ancol không no chứa 1lk Pi là [TEX]CH_2=CH-CH_2-CH_2-OH[/TEX]
<> [TEX]C_2H_5OH[/TEX] => Ancol không no chứa 1lk Pi là [TEX]CH_2=CH-CH_2-OH[/TEX]
Cả 2 TH trêu đều thỏa mản đề bài.

2, Hỗn hợp A gồm axit no, đơn chức X và ancol no đơn chức Y có KLPT bằng nhau.. Chia 3 phần bằng nhau.

P1: + Na dư => 0.56l H2
P2: + O2 => 2.688l CO2
P3: phản ứng este hóa hoàn toàn thu được m gam 1 ết Z.
P1 ta có: [TEX]n_{Axit}=0,05[/TEX]
Kết hợp với P2 => [TEX]C_{tb}=2,4[/TEX]
Do Axit và Ancol có cùng KLPT, nên:
Axit trên không thể là [TEX]HCOOH[/TEX] vì có KLPT là 46 => Ancol là [TEX]C_2H_5OH[/TEX] 2 chất đều có số C<2,4.
Vậy axit trên sẽ là [TEX]CH_3COOH[/TEX] => Ancol sẽ là [TEX]C_3H_7OH[/TEX]
Từ đây bạn có thể tìm được m Este rồi.

Cho mình hỏi: Ancol + CuO ở nhiệt độ cao cho phản ứng hoàn toàn rồi lấy toàn bộ sản phầm cho tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 thì thiu được axit hữu cơ và Ag.
PT là gì?!?
Bạn có thể tham khảo ở đây nhé! http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=184269

Mến chào bạn!
 
Top Bottom