ancol

D

dukiem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m (g) X gồm 2 ancol no, đơn chức, đứng kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng cới CuO (dư) nung nóng, thu được 1 hỗn hợp chất rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13.75). Cho toàn bộ Y tác dụng với một lượng dư Ag2O trong NH3 đun nóng sinh ra 64.8 g Ag. Giá trị m là
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho m (g) X gồm 2 ancol no, đơn chức, đứng kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng cới CuO (dư) nung nóng, thu được 1 hỗn hợp chất rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13.75). Cho toàn bộ Y tác dụng với một lượng dư Ag2O trong NH3 đun nóng sinh ra 64.8 g Ag. Giá trị m là

Trường hợp hỗn hợp gồm CH3OH, C2H5OH
CH3OH + CuO ---> HCHO +Cu +H2O
C2H5OH + CuO ---> CH3CHO + Cu + H2O
HCHO + 4[Ag(NH3)2]OH ---> 4Ag + (NH4)2CO3 +6NH3 + 2H2O
CH3CHO +2[Ag(NH3)2]OH-->2Ag + CH3COONH4 + 3NH3 + H2O

trường hợp không có CH3OH
RCH2OH + Cuo -->RCHO + Cu +H2O
RCHO +2[Ag(NH3)2]OH ---> 2Ag + RCOONH4 +3NH3 + H2O
 
P

phamthimai146

Trường hợp hỗn hợp gồm CH3OH, C2H5OH
CH3OH + CuO ---> HCHO +Cu +H2O
C2H5OH + CuO ---> CH3CHO + Cu + H2O
HCHO + 4[Ag(NH3)2]OH ---> 4Ag + (NH4)2CO3 +6NH3 + 2H2O
CH3CHO +2[Ag(NH3)2]OH-->2Ag + CH3COONH4 + 3NH3 + H2O

trường hợp không có CH3OH
RCH2OH + Cuo -->RCHO + Cu +H2O
RCHO +2[Ag(NH3)2]OH ---> 2Ag + RCOONH4 +3NH3 + H2O


CnH2n+2O ----> CnH2nO + H2O
a------------------------a---------a
Y gồm a mol CnH2nO và a mol H2O
Khối lượng Y = a(14n+16) + 18a = 2*13,75*2a ===> n = 1,5
==> X có hai rượu CH3-OH x mol và C2H5-OH x mol
vì n = 1,5 = trung bình cộng của C hai rượu ==> số mol 2 rượu bằng nhau
mol Ag = 4x + 2x = 64.8/108 = 0,6 ==> x = 0,1
==> m = 32x + 46x = 7,8
 
Top Bottom