ancol

A

akayzai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Thực hiện phản ứng tách H20 hoàn toàn hỗn hơp X gồm 2 ancol đơn chức đồng đẳng kế tiếp bằng H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp ) thu được hỗn hợp Y (gồm các anken và ete ) và 1,62 gam H20.Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y thu được 9,408 lít CÒ và 8,82 gam H20 .Thành phần phần trăm về khối lượng của ancol khối lượng phân tử nhỏ hơn trong X là....đáp án 31,51%

2,Hỗn hợp X gồm một số ancol cùng dãy đồng đẳng .Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol x cần dùng hết 40,8 gam 02 và thu được 0,85 mol CO2.Mặt khác nếu đun 32,8 gam hỗn hợp X ở 140 độ C với H2SO4 đặc sau một thời gian thu được Y.Cho Y tác dụng với Na dư thu được V lít H2.giả sử các ancol tham gia phản ứng tách H20 với cùng H=40%.Giá trị V là ..................dáp án 4,48

mọi nguoi giup minh voi nha minh xin cam on
 
H

hokthoi

1/
khi đốt cháy X thì
[TEX]nCO2=n_{CO2}[/TEX] khi đốt cháy Y [TEX]=0,42[/TEX]
[TEX]m_{H2O}=1,62+8.82[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,58[/TEX]
[TEX]n_{CO2} < n_{H2O}[/TEX]
=>ancol no
[TEX]C_n ----> nCO2[/TEX]
0,16____0,42
=>C2,C3
=>[TEX]C_2H_5OH ,C_3H_7OH[/TEX]
=>Kq=31,51%
2/
ta có
[TEX]n_{CO2} =3,4n_X[/TEX]
=>ancol có dạng
[TEX]C_{3,4}H_y(OH)_x[/TEX]

[TEX]C_{3,4}H_y(OH)_x + O_2 ----->CO_2 + \frac{x+y}{2} H_2O[/TEX]
0,25____________1,275_____0,85_______ [TEX]0,25 \frac{x+y}{2}[/TEX]

áp dụng bảo toàn nguyên tố với oxi
[TEX]\Rightarrow y=\frac{0,125x + 0,85}{0,125} [/TEX]
vì ancol có dạng
[TEX]C_{3,4}H_y(OH)_x[/TEX]

=>có 1 ancol [TEX]C_1[/TEX] hoặc [TEX]C_2[/TEX] hoặc [TEX]C_3[/TEX]
mà 2 ancol đồng đẳng
=>số nhóm OH phải bé hơn hặc bằng 3
[TEX]\Rightarrow x \leq 3 [/TEX] (x nguyên)
=>x=1,2,3
\Rightarrow [TEX]\left[\begin{y=7,8}\\{y = 8,8}\\{y=9,8} [/TEX]

=> ancol có thể có và thể tích H2 cần tìm của chúng:
[TEX]C_{3,4}H_{7,8}OH, V=4,48[/TEX]

[TEX]C_{3,4}H_{8,8}(OH)_2, V=\frac{32,8}{38,6}*0,4*22,4[/TEX]

[TEX]C_{3,4}H_{9,8}(OH)_3,V=\frac{32,8}{101,6}*0,4*22,4 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom