ancol

A

acidnitric_hno3

khi đốt cháy hoàn toán 0,1 mol a :CxHyO2 thu được dưới 35,2 1 CO2. mặt khác 0,5 mol A t/d hết với Na cho 1 g H2. tìm CTCT a biết o,2 mol a trung hòa 100ml dd NaOH (H=100).
Giải
nCO2 = 0,8 => Số C = x = 0,8/0,1 =8
0,5 mol A tác dụng với Na tạo 0,5 mol H2
A tác dụng với Na, A tác dụng với NaOH => không phải là ancol 2 chức, không phải phenol, không phải Acid hai chức!
=> Có thể là tạp chức gồm 1 rượu, 1 phenol
Gốc ancol no
=> a = pi + v = 4 => 8.2+2-y = 8 => y = 10=. C8H10O2
 
Top Bottom