ancol

M

mehaudau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m g ancol no đơn chức X td vs Na dư thu dc 3,36 l H2,oxh m g ancol này 1 thời gian,sản phẩm thu dc (gồm andehit,axit,ancol dư,nước)lại cho tác dụng vs Na dư thấy thoát ra 4,48 l H2,các thể tích khí đều ở dktc.Tính hiệu suất chuyển hóa ancol thành axit
nhờ các bạn giúp, cám ơn
 
H

hung_ils

ancol no đơn chức nên nancol=2nH2=0,3mol
Gọi nancol là RCH2OH
RCH2OH+CuO\RightarrowRCHO+Cu+H2O
a--------------------------a
RCH2OH+O2\RightarrowRCOOH+H2O
b----------------b-----b
Ancol dư:0,3-a-b
axit:b
H2O :a+b
Khi tác dụng với Na, chỉ có H2O,axit,ancol dư p/u
nH2 =1/2(nancol+nH2O+nAxit)=\Rightarrow0,4=0,3-a-b+a+b+b\Rightarrowb=0,1
\RightarrowH(ancol chuyển hóa thành axit)là :0,1/0,3=33,33%
 
Top Bottom