ancol

M

mehaudau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10,1g hh 2 ancol đơn chức X1,X2 thuộc cùng dãy đồng đẳng(A chiếm 80% về số mol và MX1< MX2)tác dụng hết với 6,9g Na,kết thúc phản ứng thu được 16,75g chất rắn.Xác định ctpt của X1,X2.
Nhờ các bạn giúp đỡ.cám ơn
 
H

huutho2408

cho 10,1g hh 2 ancol đơn chức X1,X2 thuộc cùng dãy đồng đẳng(A chiếm 80% về số mol và MX1< MX2)tác dụng hết với 6,9g Na,kết thúc phản ứng thu được 16,75g chất rắn.Xác định ctpt của X1,X2.
tớ thử làm nhé
bảo toàn khối lượng m(H2)=10,1+6,9-16,75=0,25g
n(H2)=0,125 mol
n(rượu)=0,25 mol
ctpt rượu là ROH
M(rượu)=40,4 nên R=23,4
có 1 rượu là CH3OH còn rượu thứ 2 là MOH
n(CH3OH)=0,2 theo giả thiết
nên 0,2*15+0,05*M=23,4*0,25
nên M là 57 nên rượu thứ 2 là C4H9OH
 
Top Bottom