ancol

M

minza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 18,8 gam hon hopX gom 2 ancol no don chuc tac dung voi Na du thu duoc 5,6 lit h2 (dktc) oxi hoa m gam hon hop X bang oxi khong khi co xuc tac Cu thu duoc hon hop Y. cho y tac dung voi dung dich [Ag(NH3)2 ]OH du thu duoc 8,64 gam ket tua . khoi luong cua m la
A 0,94 gam C0,49 gam
B9.4 gam D 0.56 gam
 
D

dxh94

nancol=2nH2=0.5\RightarrowM=37.6
\RightarrowCH3OH:a\RightarrowHCHO:a
C2H5OH: b\RightarrowCH3CHO:b
ta co: a+b=0.5 va 32a+46b=18.8\Rightarrowa=0.3 va b=0.2
\RightarrownCH3OH=1.5nC2H5OH
HCHO\Rightarrow4Ag
x 4x
CH3CHO\Rightarrow2Ag
Y 2y

x=1.5y va 4x+2y=o.o8\RightarrowX=0.015 v Y=0.01
\Rightarrowm=32.0,015+46.0,01=o.94
 
N

niemkieuloveahbu

nancol=2nH2=0.5\RightarrowM=37.6
\RightarrowCH3OH:a\RightarrowHCHO:a
C2H5OH: b\RightarrowCH3CHO:b
ta co: a+b=0.5 va 32a+46b=18.8\Rightarrowa=0.3 va b=0.2
\RightarrownCH3OH=1.5nC2H5OH
HCHO\Rightarrow4Ag
x 4x
CH3CHO\Rightarrow2Ag
Y 2y

x=1.5y va 4x+2y=o.o8\RightarrowX=0.015 v Y=0.01
\Rightarrowm=32.0,015+46.0,01=o.94

Bài có cho là đồng đẳng kế tiếp đâu mà suy được là ancol metylic và ancol etylic nhỉ, :-s
 
O

o0honeybaby0o

nancol=2nH2=0.5=>M=37.6
=> Một ancol là CH3OH => tạo HCHO

TH1: Ancol (2) là ancol bậc 2 hoặc 3 (sau khi oxi hóa ko tráng gương):
=>n(Ag)=4nHCHO=4nCH3OH=0.02 mol
Gọi n Ancol(2) là x.
Vì M trung bình giữa hai ancol là hằng số:
=> m=37.6(0.02+x)
=> m>0.752 => lọai B và D
Thế ĐS A và D vào m, giải tìm x.
Lập TL số mol của 2 ancol.
Giải pt đừong chéo tìm M ancol(2).
=> Không có KQ phù hợp.
=> Lọai TH1

TH2: 2 ancol đều bậc 1:
Gọi x và y lần lựơt là số mol của CH3OH và ancol(2):
=> n(Ag)=4x+2y=0.08 mol => 0.02<x+y<0.04
=> m=37.6(x+y)
Vậy: 0.752<m<1.28
=> Chọn câu (A) 0.94g

Đề này giải kĩ ra thì nó như thế, nhưng tớ nghĩ làm trắc nghiệm thì chỉ cần giải TH2 là được rồi, vì hai ĐS A và D quá chênh lệch nên chỉ cần giải TH2 lấy khỏang của nó thì TH1 thật sự cũng không xê xích là bao nhiêu đâu. :)
 
Top Bottom