Ancol

H

heartrock_159

Hh X gồm ancolmetylic và ancol đơn chức A.Đốt cháy hết 0,03mol hh X bằng 0,1 mol O2 thu được 1,62g H2O và sau phản ứng thấy còn dư O2.Tìm CT của A

Ta có :
CH3OH + 1.5O2 ------------> CO2 + 2H20
x------------1.5x---------------------------2x
CnH2n+2O + 1.5nO2 ----> nCO2 + (n+1)H20
y-------------1.5y----------------------(n+1)y

>>>>>>1.5(x+y) < 0.1 ---> x + y < 0.067 ---> A không là ancol no

Ta có :
CH3OH + 1.5O2 ------------> CO2 + 2H20
x------------1.5x---------------------------2x
CnH2nO +(3n-1)/2O2 ----> nCO2 + nH20
y-------------y(3n-1)/2----------------------ny

1.5x + y(3n-1)/2 < 0.1 <---> 3x + (3n-1)y < 0.2
2x = 0.09 - ny
x + y = 0.03 <---> x = 0.03-y
>>>>>>> 0.09 - 3y + 3ny - y < 0.2
>>>>>>> 0.06 - 2y = 0.09 - ny ----> ny = 2y + 0.03
>>>>>>> 0.09 - 3y + 6y + 0.06 < 0.2
>>>>>>> y < 1/60 ---> n < 3.8
( loại ra n = 2 vì đó không là ancol )
Vậy A là C3H5OH

 
Top Bottom