Ancol

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,2 hỗn hợp gồm hai ancol đơn chức qua CuO dư, đun nóng sau phản ứng thu được hỗn hợp y. Cho hỗn hợp Y tác dụng AgO 3/ NH3 đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Vậy ancol có phân tử khối lớn hơn là
A pentan-2-ol B propan-1-ol C propan-2-ol D butan-2-ol

Cho metanol và etanol có tỉ lệ mol 1:1. Cho 7,8 gam hỗn hợp X qua CuO dư đun nóng sau phản ứng thu được hỗn hợp Y. Cho Y tác dụng với lượng dư AgNO3 trong NH3, đun nóng ( phản ứng hoàn toàn) thu được 50,76 gam Ag. Vậy hiêu suất của phản ứng oxi hoá hai ancol lần lượt là
A 75; 85 B 75; 80 C 80; 80 D 80;85

Cho m gam hỗn hợp ancol hơi gồm hai ancol no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng qua CuO dư, đun nóng. Sau phản ứng hoàn hoàn được hh chất lỏng Y có tỉ khối H2 là 14,1. Cho Y + AgNO 3/ NH3 thu được 60,48 gam Ag. Vậy m là?
Sau phản ứng hoàn hoàn được hh chất lỏng Y có tỉ khối H2 là 14,1 >> cho tở hỏi chất lỏng ở đây là gì
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 2:
n CH3OH = n C2H5OH = 7,8/ (32+46) = 0,1 mol.
n Ag = 50,76/ 108 = 0,47 mol.
Gọi hiệu suất của phản ứng oxi hóa ancol lần lượt là x% và y%.
\Rightarrow n CH3OH phản ứng = 0,1*0,01*x \Rightarrow n Ag = 4*0,1*0,01*x = 0,004*x mol.
\Rightarrow n C2H5OH phản ứng = 0,1*0,01*y \Rightarrow n Ag = 2*0,1*0,01*x = 0,002*y mol.
\Rightarrow 0,004*x + 0,002*y = 0,47 \Rightarrow 2x + y = 235 \Rightarrow x = 75; y = 85.
Câu 3:
Hai ancol no đơn chức: CntbH2ntb+2O ( ntb: n trung bình).
CntbH2ntb+1OH + CuO \Rightarrow CntbH2ntbO + H2O + Cu.
a mol ----------------> a ----------> a -----------> a.
Hỗn hợp Y gồm CntbH2ntbO và H2O với số mol bằng nhau nên
M trung bình = (18+ 14ntb + 16)/2 = 14,1*2 \Rightarrow ntb = 1,6 \Rightarrow CH3OH và C2H5OH.
Gọi số mol của mỗi ancol lần lượt là x , y.
(x + 2y)/(x+y) = 1,6 ; 4x + 2y = n Ag = 0,56.
\Rightarrow x = 0,08 mol ; y= 0,12 mol.
\Rightarrow m = 0,08*32 + 0,12*46 = 8,08 g.
 
Top Bottom