ancol

S

seesky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau1cho m(g) hh X gồm 2 rượu(ancol) no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO(dư) nung nóng thu được 1 hh rắn Z va 1 hh hơi Y(có tỉ khối hơi so với H2 là 13.75).cho toàn bộ Y phản ứng với lượng dư Ag2O(hoặc AgNO3) trong dd NH3 đun nóng sinh ra 64.8(g) Ag.giá trị của m la
A.7.8 B.8.8 C9.2 D7.4
cau2 dun 66.4(g) 3 rượu đơn chức (xt,140độ) thu được 55.6(g) hh 6 ete có số mol bằng nhau.số mol mỗi rượu là
A.0.2 B.0.3 C.0.4 D.0.5
cau3 đem oxi hóa 4.96(g) hh gồm 2 rượu X ,Y bằng 10.4(g) CuO dư.sau phản ứng thu được hh B chứa 2 anđehit và còn lại 8.48(g) chất rắn .ctppt của X ,Y la
A.CH3OH,C2H5OH B.C2H5OH.C3H7OH C.C3H7OH,C4H9OH D.C4H9OH,C5H11OH
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

cau2 dun 66.4(g) 3 rượu đơn chức (xt,140độ) thu được 55.6(g) hh 6 ete có số mol bằng nhau.số mol mỗi rượu là
A.0.2 B.0.3 C.0.4 D.0.5
dễ thấy 2 ancol tạo ra 1 [TEX]H_2O[/TEX]
m hh giảm = m [TEX]H_2O[/TEX] = 10,8 gam
=> [TEX]n H_2O = 0,6 mol [/TEX]
=> n mỗi ete = 0,1 mol
dễ thấy với hh 3 ancol tạo ra 6 ete , trong đó 1 ancol sẽ tạo 3 ete có dạng [TEX]R-R , R^'-R , R^"-R[/TEX]
=> mỗi ancol có số mol là 0,4 mol
đáp án C
 
P

phuong10a3

câu 2
6 ete có số mol bằng nhâu nên 3 ancol phản úng cũng có số mol bằng nhau.
bảo toàn khối lượng có mH2O=10,8g---> n H2O=0,6
có nH2O= nancol / 2 --> n ancol= 1,2--> n mỗi ancol= 1,2/3=0,4
 
S

sot40doc

cau3 đem oxi hóa 4.96(g) hh gồm 2 rượu X ,Y bằng 10.4(g) CuO dư.sau phản ứng thu được hh B chứa 2 anđehit và còn lại 8.48(g) chất rắn .ctppt của X ,Y la
A.CH3OH,C2H5OH B.C2H5OH.C3H7OH C.C3H7OH,C4H9OH D.C4H9OH,C5H11OH
dễ thấy CuO dư , m hh giảm chính là m O bị lấy đi khỏi CuO
m O = 1,92 gam
=> n O = n CuO phản ứng = 0,12 mol
thấy 1 ancol cần 1 CuO
=> n ancol = 0,12 mol
=> [TEX]M_{tb} ancol = 41,3[/TEX]
=> ancol [TEX]CH_3OH ( M = 30 ) , C_2H_5OH ( M = 48 ) [/TEX]
đáp án A
câu 1 thì bó tay
 
M

mrchemgio

cau1cho m(g) hh X gồm 2 rượu(ancol) no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO(dư) nung nóng thu được 1 hh rắn Z va 1 hh hơi Y(có tỉ khối hơi so với H2 là 13.75).cho toàn bộ Y phản ứng với lượng dư Ag2O(hoặc AgNO3) trong dd NH3 đun nóng sinh ra 64.8(g) Ag.giá trị của m la
A.7.8 B.8.8 C9.2 D7.4


Đầu tiên coi d^{2} ban đầu tạo ra sp là hỗn hợp andehit A , Cu và H_2O

tỉ khối hơi so với H_2 là 13,75 \Rightarrow trong hỗn hợp hơi tính cả H_2O vì nếu chỉ tính andehit thì không đúng (HCHO= 30 > 27,5)
mà theo pt ta thấy tỉ lệ mol của A và H_2O là 1/1
\Rightarrow __Mtb_A___________9,5
__ _________27,5
_____18____________9,5

\RightarrowMtb_A = 9,5+27,5=37 \RightarrowA gồm HCHO và CH_3CHO

\Rightarrow ____30______7
________ 37
_____44 ______7
\RightarrownHCHO/nCH_3CHO = 1
gọi nHCHO là x \Rightarrow 2x+4x = n Agkt = 0,6 mol \Rightarrow x= 0,1 \RightarrowmX= 0,1(32+46)= 7,8 g
\Rightarrow A
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
thank cái hen
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom