Ancol

H

hokthoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn X gồm ít đơn chức A,ancol đơn chức B,và este E được điều chế từ A và B.Đốt cháy hoàn toàn 9,6 gam X thu được 8,6 gam H2O và 8,96 (l) CO2 (đktc).Biết trong X thì B chiếm 50% về số mol.Tìm số mol của B


Mình gọi CT chung là [TEX]C_xH_xO_1,5[/TEX] rồi giải ra kết quả đúng nhưng ko biết làm vậy có được ko? Bạn nào giúp mình với nếu đk để mình còn dùng lần sau:confused:
 
S

sot40doc

hỗn X gồm axit đơn chức A,ancol đơn chức B,và este E được điều chế từ A và B.Đốt cháy hoàn toàn 9,6 gam X thu được 8,6 gam H2O và 8,96 (l) CO2 (đktc).Biết trong X thì B chiếm 50% về số mol.Tìm số mol của B
[TEX]n CO_2 = 0,4 mol[/TEX]
nhận thấy trong axit có 2 O , este có 2 O , ancol có 1 O
dễ thấy số mol ancol = n axit + n este
=> có thể gọi ct chung của X là [TEX]C_xH_yO_{1,5}[/TEX] với số mol là a
theo đl bao toàn m => [TEX]m O_2 + 9,6 = 8,6 + 0,4 . 44[/TEX]
=> [TEX]m O_2 = 16,6[/TEX]
=> [TEX]n O_2 = \frac(16,6}{32} = 0,51875[/TEX]
theo đl bảo toàn n tố =>
[TEX](2x + \frac{y}{2})a = 1,5a + 2n O_2[/TEX]
=> [TEX](4x + y)a = 3a + 1,0375[/TEX] (1)
ta có bảo toàn H => [TEX]a . y = \frac{8,6}{18} . 2 = \frac{43}{45}[/TEX]
bảo toàn C => [TEX]a . x = 0,4[/TEX]
=> thay vào ( 1 )
ta có a = 0,506 ( xấp xỉ đó )
=> số mol của B = 0,253 mol
 
Top Bottom