[ancol]

G

gororo

m gam hh 4 ancol đơn chức dùng Na du được 0,1 mol H2. Cung m gam hh ancol này cháy hoàn toàn được 26,4g CO2 va 7,2g H2O. Tính thể tích không khí cần dùng để đốt cháy hh trên

ROH=>1/2H2
nH2=0,1 => nO trong rượu =0,2
nCO2=0,6; nH2O=0,4
=>Tổng nO=0,6.2 + 0,4=1,6
=>nO2=(1,6-0,2)/2=0,7
=>Vkk cần dùng=0,7.22,4.5=78,4
 
T

thiensutrangian

gọi CT chung của 4 ancol là CnH2n+1OH
ta có nH2=1/2 nancol => nancol =0.2 mol => nO=0.2 mol
nCO2=0.6 mol => nO=1.2mol, nH2O=0.4 mol=>nO=0.4 mol
Cnh2n+1OH + O2 => CO2 + H2O
Theo ĐLBTNT O: nO(ancol) + nO (O2) = nO(H2O) + nO(CO2) <=> 0.2 + 2.molO2 = 0.4 +1.2
<=> mol O2 =0.7 mol => V02(đktc)=15.68l => Vkk=15.68*5=78.4l
 
Top Bottom